Tiếng việt | English

Khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm liên quan Công ty Ô Cấp

Nhận 212 tỷ đồng của khách hàng nhưng Công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp không bàn giao sổ đỏ cho họ như cam kết mà còn bán dự án cho một công ty khác.

Ngày 22/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền do Công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp làm chủ đầu tư.

Khách hàng thường xuyên đến Công ty Ô Cấp yêu cầu bàn giao sổ đỏ.

Trước đó, từ năm 2003 đến 2014, Công ty Ô Cấp đã huy động vốn của 852 khách hàng qua hình thức ký Hợp đồng góp vốn để nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở. Tổng số tiền đã thu là hơn 212 tỷ đồng.

Sau đó, khách hàng nhiều lần tố cáo việc Công ty Ô Cấp đã thu tiền góp vốn bằng nền đất nhưng không thực hiện cam kết; đưa các GCNQSD đất của khách hàng đi thế chấp ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác.

Quá trình điều tra, cơ quan công an nhận thấy, sau khi lập thủ tục xin cấp giấy CNQSD đất, Công ty Ô Cấp đã đem thế chấp ngân hàng, mất khả năng thanh toán, bị phát mãi tài sản và tự ý thỏa thuận bán cho bà Nguyễn Thị Thu Hà (Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thu Hà) để thanh toán nợ vay.

Cụ thể, năm 2009 và 2011, Công ty Ô Cấp vay vốn và nhờ Công ty TNHH TM và Xây dựng Thành Long và Công ty TNHH Đồng Tiến (TP Vũng Tàu) đứng tên ký Hợp đồng vay ngân hàng Eximbank tổng số tiền gần 63 tỉ đồng, tài sản đảm bảo là các giấy CNQSD đất tại dự án “Khu dân cư số 1”.

Sau khi thế chấp, Công ty Ô Cấp thanh toán một phần nợ gốc để giải chấp một số giấy CNQSD đất. Đồng thời, mượn lại 15 giấy CNQSD đất để tách một phần diện tích thành 271 giấy CNQSD đất nền dự án. Sau khi tách trả lại 134 giấy, số còn lại cam kết trả 11 tỷ nhưng không thực hiện. Tính đến tháng 7/2019, tổng nợ gốc và nợ lãi của nhóm Công ty Ô Cấp là hơn 132 tỷ đồng.

Tiếp đó, năm 2016, Công ty Ô Cấp ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Thu Hà với số tiền 180 tỷ đồng. Do bà Hà không chuyển tiền thanh toán nên Công ty Ô Cấp không chuyển giao dự án.

Đầu năm 2018, Công ty Ô cấp ký Hợp đồng vay của bà Hà và ông Đỗ Minh Phương số tiền 120 tỷ đồng (không tính lãi suất). Bà Hà đã chuyển số tiền vay 10 tỷ đồng để thương lượng trả lại tiền cho khoảng 100 khách hàng đã ký Hợp đồng góp vốn trước đây.

Liên quan đến vụ án, trước đó công an đã khởi tố vụ án hình sự về “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” để điều tra, trong đó có các hợp đồng tín dụng liên quan đến Công ty Thành Long, Công ty Đồng Tiến.

Đối với việc bà Nguyễn Thị Thu Hà và ông Đỗ Minh Phương thỏa thuận thanh toán nợ vay cho Công ty Ô Cấp để nhận lại một số giấy CNQSD đất nông nghiệp, theo cơ quan công an việc chuyển nhượng như nêu trên không có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là vô hiệu, không có giá trị pháp lý.

Trường hợp ông Hoàng Huy Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Ô Cấp, Cơ quan điều tra đã nhiều lần mời làm việc nhưng do đang điều trị bệnh nên ông Hiển không đến làm việc theo thời gian ghi trên giấy mời. Vì vậy việc giải quyết tố giác mất thời gian./. 

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục