Không bao che, dung túng cho hành vi vi phạm

TQĐT - Trong những ngày đầu áp dụng Nghị định 46 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 1-8, theo ghi nhận, phần lớn người dân có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về giao thông. Tuy nhiên, cũng còn không ít trường hợp vẫn “hồn nhiên” vi phạm.

Công an thành phố Tuyên Quang kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giao thông.

Có mặt tại chốt giao thông Đại lộ Tân Trào, nơi lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và cảnh sát trật tự (CSTT) Công an thành phố Tuyên Quang đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông, nhiều xe máy, xe máy điện các loại bị tạm giữ trên vỉa hè do vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Một em học sinh phạm lỗi điều khiển phương tiện không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, khi được phóng viên hỏi về Nghị định 46 em tỏ ra khá bất ngờ vì “em vừa tham gia kỳ thi THPT quốc gia” về và sau lần vi phạm này chắc chắn em sẽ về tìm hiểu nghị định để tránh những sai phạm lần sau. Còn phụ huynh của em khi đến nộp phạt nói, chưa tiếp cận thông tin về Nghị định 46 của Chính phủ nên không biết để nhắc nhở cháu.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (Công an thành phố) cho biết, trong một tuần thực hiện Nghị định 46 của Chính phủ, lực lượng CSGT thành phố đã xử phạt 174 trường hợp vi phạm, tổng số tiền xử phạt trên 20 triệu đồng, tạm giữ giấy tờ 120 trường hợp, tước giấy phép lái xe 12 trường hợp, tạm giữ phương tiện 14 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: Không đội mũ bảo hiểm, đi không đúng phần đường, làn đường, sử dụng rượu bia quá nồng độ cồn, không có đăng ký, giấy phép lái xe…

Theo nghị định này, một số trường hợp vi phạm giao thông sẽ được áp dụng hình thức xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản, 1 tuần vừa qua, lực lượng CSGT đã tiến hành xử phạt tại chỗ 101 trường hợp. Chị Phạm Thị Hương, xã Xuân Vân (Yên Sơn) chia sẻ, việc áp dụng xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản đối với những lỗi dưới 500.000 đồng đối với tổ chức và 250.000 đồng đối với cá nhân sẽ giúp cho người vi phạm tiết kiệm thời gian, không cần phải đợi lấy quyết định xử phạt, sau đó lên kho bạc nhà nước nộp phạt và trở về lấy giấy tờ phương tiện.

Nghị định 46 cũng quy định rõ về mức vi phạm quy định vận tải đường bộ đối với xe ô tô chở khách, chở hàng hóa, ô tô tải, máy kéo… Anh Nguyễn Ngọc Hưng, một lái xe khách cho Hợp tác xã vận tải Thành Tuyên cho biết, anh luôn nêu cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông đã được học như: đảm bảo lái xe an toàn, không nghe điện thoại khi điều khiển xe, thắt dây an toàn, chạy đúng tốc độ. 

Ông Ngô Minh Diện, chủ cơ sở kinh doanh vận tải Mạnh Dũng cho biết, nhà xe đã nghiên cứu, triển khai một số điểm quan trọng của nghị định đến các tài xế và yêu cầu tài xế chấp hành nghiêm chỉnh. Hiện cơ sở có 1 xe chở khách và 5 xe chở hàng hóa. Tuy nhiên, theo ông Diện trong quá trình xử phạt, cần phải xác định rõ giữa trách nhiệm giữa chủ xe và tài xế. Những hành vi nào do chủ xe gây ra thì chủ xe phải chịu trách nhiệm, còn những hành vi nào do tài xế cố ý gây ra, không thuộc quyền kiểm soát của chủ xe thì tài xế phải chịu phạt.

Nhằm góp phần cho quá trình áp dụng nghị định được thuận tiện hơn, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông, hạn chế các vụ va chạm, tai nạn giao thông, lực lượng CSGT thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân, thông tin cụ thể về quá trình xử lý của lực lượng chức năng để người dân nắm rõ, chấp hành và ủng hộ. Đồng thời, không bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm; xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là những hành vi tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông như: uống rượu bia khi lái xe, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng...  

Bài, ảnh: Linh Đan

Tin cùng chuyên mục