Tiếng việt | English

Không có trường hợp điều khiển phương tiện bị xử phạt khi có nồng độ cồn do uống si rô hoặc ăn hoa quả

- Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định 46 năm 2016) có hiệu lực thi hành được hơn 1 tuần nay đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số khó khăn, nhưng đã được lực lượng CSGT Công an tỉnh giải quyết kịp thời, đẩy mạnh tuyên truyền để thực thi luật pháp hiệu quả hơn. Phóng viên Báo Tuyên Quang có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Văn Chính, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh về vấn đề này.


Thượng tá Nguyễn Văn Chính.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, tình hình thực hiện các quy định mới về xử phạt đối với các trường hợp sử dụng rượu, bia vẫn lái xe trên địa bàn tỉnh những ngày qua như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Văn Chính: Theo đánh giá của chúng tôi, sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành đã tác động tích cực đến ý thức của người điều khiển phương tiện về việc chấp hành quy định không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn khi tham gia giao thông. Đây là tín hiệu vui bởi ý thức chấp hành luật pháp của người dân đã được nâng lên, từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra, nhất là vào dịp Tết, lễ hội xuân sắp đến, góp phần mang hạnh phúc đến với mỗi người, mỗi gia đình.

Lực lượng CSGT trong tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không nể nang, né tránh, bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật.

Từ ngày 1-1 đến 7-1-2020, lực lượng CSGT Công an tỉnh thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, lập biên bản 109 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong hơi thở có nồng độ cồn. Trong đó, có 87 người điều khiển xe mô tô, 22 người điều khiển xe ô tô.

Phóng viên: Dư luận đang có một số lo ngại về việc uống si rô, nước trái cây cũng bị xử phạt nồng độ cồn. Xin đồng chí cho biết hướng giải quyết vấn đề này như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Văn Chính: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP tăng mức phạt đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn, nhiều người tham gia giao thông tỏ ra băn khoăn trước một số thông tin về việc uống si rô, nước trái cây hoặc ăn một số loại hoa quả có thể tạo ra nồng độ cồn trong hơi thở. Về vấn đề này, chúng tôi đã có hướng giải quyết cụ thể.

Thực tế có những trường hợp uống si rô, nước trái cây hoặc ăn một số loại hoa quả có thể tạo ra nồng độ cồn trong hơi thở. Tuy nhiên, nồng độ cồn này sẽ không lưu lại lâu và ở mức rất thấp, đồng thời trong quá trình kiểm tra, lập biên bản, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có quyền được giải thích về lý do có nồng độ cồn trong hơi thở. Mặt khác, trong quá trình kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, lực lượng cảnh sát giao thông đều có căn cứ và các biện pháp chuyên môn để phân biệt rõ ràng việc uống rượu, bia hay uống si rô, nước trái cây hoặc ăn hoa quả.

Thực tế đến nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang không có trường hợp nào bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông do uống si rô, uống nước trái cây hoặc ăn hoa quả.

Như vậy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không phải lo ngại về việc uống si rô, uống nước trái cây hoặc ăn hoa quả có thể bị xử phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn.


Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tuyên Quang
kiểm tra nồng độ cồn ở lái xe trên địa bàn thành phố.

Phóng viên: Trong thời gian tới, kế hoạch công tác của lực lượng CSGT thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ​  như thế nào, nhất là ở vùng sâu, vùng xa?

Thượng tá Nguyễn Văn Chính: Công an tỉnh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho quần chúng nhân dân có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện mục tiêu kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, lực lượng CSGT và các lực lượng chức năng của Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ; những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông có nguyên nhân do sử dụng rượu, bia, từ đó đề cao trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT, thực hiện nếp sống “Văn hóa giao thông”.

Công an tỉnh chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ chức xã hội và cơ quan thông tin, báo chí địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; gắn công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở; nghiên cứu đổi mới nội dung tuyên truyền để phù hợp với từng vùng, từng đối tượng, bảo đảm công tác này không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả, thực hiện tốt mục tiêu tiếp tục làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Thực hiện: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục