Kiểm sát chấp hành án phạt tù, tạm giam, tạm giữ: Đảm bảo quyền con người

TQĐT - Thời gian qua, hoạt động kiểm sát chấp hành án phạt tù, tạm giam, tạm giữ trên địa bàn tỉnh ta đã được các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả, qua đó góp phần đảm bảo quyền con người trong hoạt động giam, giữ.

Viện KSND TP Tuyên Quang làm việc với Công an thành phố Tuyên Quang
về công tác tạm giam, tạm giữ.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2016, ngành Kiểm sát tỉnh đã kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 82,5%, kiểm sát 100% các trường hợp tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; nghiên cứu thẩm định, tham gia hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được 1.531 hồ sơ và kiểm sát thi hành án dân sự 3.640 việc. Thông qua công tác trực tiếp kiểm sát và kiểm sát thường kỳ, ngành Kiểm sát tỉnh đã ban hành 2 kháng nghị vi phạm, 56 kiến nghị vi phạm và 18 thông báo rút kinh nghiệm.

Trong tháng 5-2016, tại Trại giam Quyết Tiến, Tổng cục VIII, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù, thời điểm từ 10-2015 đến 4-2016. Đoàn kiểm sát đã kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu liên quan đến công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù; trực tiếp kiểm tra các phân trại về nơi ăn, ở, bệnh xá, nhà kỷ luật; nơi bán hàng, tiền gửi lưu ký, bưu phẩm, bưu kiện; các khu dạy nghề, sản xuất và gặp hỏi một số phạm nhân… Sau kiểm sát đoàn đã làm việc với ban giám thị cùng cán bộ trại giam để thông qua kết quả cuộc kiểm sát theo quy chế phối hợp công tác giữa hai đơn vị, nhằm phát huy dân chủ trước khi ban hành kết luận. 

Qua kiểm sát đã giúp Trại tiếp thu toàn bộ những nội dung kiến nghị từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, đồng thời có những biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót trong thời gian tới...

Việc tham gia phối hợp kiểm sát đã được triển khai hiệu quả giữa các ban, ngành các cấp trong tỉnh. Đồng chí Phan Thị Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương cho biết, thông qua hoạt động này, Ủy ban MTTQ huyện đã kịp thời kiến nghị đến cơ quan chức năng có liên quan về một số cơ chế, chính sách, đảm bảo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân. Qua đó góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của MTTQ Việt Nam.

Đồng chí Phùng Tiến Quân, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết: Trước yêu cầu cải cách tư pháp và yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm mà Nghị quyết số 37/NQ-QH13 của Quốc hội đã nêu rõ, cán bộ ngành Kiểm sát tỉnh sẽ nắm chắc những nội dung của Luật Thi hành án hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành, các quy định của ngành, từ đó thống nhất nhận thức và thực hiện đúng thẩm quyền, trách nhiệm của kiểm sát viên, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.         

Bài, ảnh: Thái Dương

Tin cùng chuyên mục