Lâm Bình đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

TQĐT - Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), huyện Lâm Bình đã từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân về pháp luật, góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự.

Huyện đoàn Lâm Bình phối hợp với Công an huyện tổ chức diễu hành tuyên truyền
về chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Ông Nguyễn Quốc Ái, Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết, trung bình mỗi năm, toàn huyện tổ chức được 600 buổi tuyên truyền thông qua họp thôn, hội nghị ở xã, buổi trợ giúp pháp lý và tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở cho gần 200 nghìn lượt người nghe. Huyện đang duy trì 8 tủ sách pháp luật ở 8 xã  tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tìm hiểu kiến thức pháp luật. 4 tháng đầu năm 2016, các cơ quan, đơn vị và các xã đã tổ chức trên 50 cuộc tuyên truyền, PBGDPL cho gần 3.000 lượt người. Nội dung tuyên truyền về kết quả đại hội Đảng các cấp, Hiến pháp 2013, các luật được Quốc hội khóa XIII thông qua, đặc biệt là Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thời gian qua, các tổ chức đoàn thể huyện đã tích cực chỉ đạo các cơ sở ở xã, thôn bản đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các hội viên, nhân dân. Hội Nông dân huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ sở hội phổ biến, tuyên truyền kịp thời chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT... Tháng Thanh niên hằng năm, Huyện đoàn đều tổ chức diễu hành tuyên truyền để ĐVTN và nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và Gia đình. 

Ông Ma Văn Kết, nông dân thôn Phiêng Luông, xã Bình An (Lâm Bình) chia sẻ, thông qua các buổi sinh hoạt chi hội nông dân thôn, bản và hội thi “Nhà nông đua tài xã Bình An năm 2016”, ông nắm rõ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Chính gia đình ông cũng đã được hưởng lợi từ Quyết định số 30 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ lãi suất cho nông dân vay vốn đầu tư xây dựng hầm bể biogas hướng tới chăn nuôi bền vững. Từ sử dụng hầm bể biogas giúp gia đình ông tiết kiệm tiền mua chất đốt, hạn chế ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trong chăn nuôi. 

Ông Nguyễn Đức Tôn, cán bộ Tư pháp xã Lăng Can (Lâm Bình) là người công tác lâu năm, trải qua nhiều vị trí công tác nên ông nắm chắc các quy định của pháp luật. Ông Tôn chia sẻ, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con thông qua việc giải quyết, hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục hành chính tại trụ sở UBND xã, hằng tuần, ông còn tranh thủ xuống phối hợp với trưởng thôn để tuyên truyền pháp luật cho bà con, nhất là thời điểm gần đến ngày bầu cử. Nhiều năm liền xã không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. 

Công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình đã phát huy hiệu quả tốt. Từ đó, giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.              

     Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục