Tiếng việt | English

Làm giả chứng minh thư, thuê xe tự lái mang cầm cố

Bằng thủ đoạn làm giả chứng minh thư nhân nhân, hai đối tượng thuê xe ô tô tự lái rồi đem cầm cố lấy 500 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Ngày 22/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị đã điều tra, làm rõ và bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Chiến Hữu (SN 1986, trú khu 1, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ) và Nguyễn Thành Luân (SN 1987, ở khu 1, xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

 

Cơ quan điều tra lấy lời khai của đối tượng trong vụ án

 

Trước đó, vào tháng 3/2019, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Huy, SN 1990, ở Cẩm Khê, Phú Thọ, hiện làm dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái tại khu Đường Nam, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Trong đơn anh Huy nêu rõ, ngày 16/2, có một nam thanh niên tìm đến cửa hàng thuê xe ôtô tự lái của anh đặt vấn đề thuê xe. Người thanh niên giới thiệu tên Đỗ Văn Tân (SN 1990, trú huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ). Sau khi xem xe, người thanh niên chọn thuê chiếc bán tải, nhãn hiệu Ford Ranger màu đen, BS 19C-124.82, trị giá khoảng 750 triệu đồng; thời gian thuê từ ngày 16/2 đến ngày 14/3. Khi giao xe không có đăng ký gốc do đã thế chấp ngân hàng.

Sau khi ký hợp đồng, anh Huy đã giữ chứng minh thư nhân dân của thanh niêm mang tên Đỗ Văn Tân. Trước khi nhận xe, anh Huy đã giao cho người thanh niên những giấy tờ liên quan đến chiếc xe ôtô trên.

Hết thời hạn hợp đồng, không thấy Tân mang xe ôtô đến trả, anh Huy nhiều lần gọi điện thoại không được và tìm đã đến địa chỉ ghi trên chứng minh nhân dân nhưng không có ai tên là Tân. Thấy có nhiều khả nghi, anh Huy đã làm đơn trình báo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ.

Từ những thông tin trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc điều tra, xác minh truy tìm tung tích chiếc xe. Ngày 29/6, Nguyễn Thành Luân đã đến Cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Thọ đầu thú.

Theo lời khai của Luân, trong tháng 2/2019, Luân cùng Nguyễn Hữu Chiến và một số đối tượng khác bàn bạc thống nhất và lừa thuê chiếc xe ô tô bán tải trên của anh Huy, sau đó làm giả chứng minh nhân dân photo mang tên Nguyễn Văn Huy (tên chủ xe), cùng giấy đăng ký xe ô tô, sau đó đem chiếc xe ô trên đến gặp anh Đoàn Ngọc Thiện, ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Tại đây các đối tượng đặt vấn đề cầm cố chiếc xe với số tiền 500 triệu đồng. Sau khi xem chất lượng xe ôtô và kiểm tra thấy ảnh trên chứng minh nhân dân đúng là của nam thanh niên trên, anh Thiện đồng ý cầm cố chiếc xe trên…

Khi biết chiếc xe trên là tang vật của một vụ án, anh Thiện cùng hợp tác với cơ quan điều tra và cho biết: Trước đó, có một nam thanh niên mang xe ôtô cùng một giấy chứng nhận đăng ký ôtô đến cửa hàng của anh cầm cố, vay 500 triệu đồng. 

Từ lời khai của anh Thiện và anh Huy về đặc điểm nhận dạng của đối tượng gây án và qua một số thông tin thu thập được, tổ công tác xác định đối tượng gây án là người trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Việc xác định danh tính đối tượng gặp khó khăn do chứng minh nhân dân là của một người khác, còn ảnh thì cũng đã bị đối tượng làm mờ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra công an tỉnh Phú Thọ đã thi hành bắt giữ Nguyễn Chiến Hữu. Tại cơ quan điều tra, Hữu đã khai nhận hành vi cùng với Nguyễn Thành Luân lừa bán chiếc xe xe ô tô trên. 

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục