Làm rõ đường dây lừa đảo mua bán “thiên thạch“

8 nghi phạm được một nhóm người giới thiệu có "hàng thiên kim", kêu giá bán từ 350 triệu đến 450 triệu USD/kg và hẹn xuống Cần Thơ để xem hàng.

Ngày 4/7, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP.Cần Thơ cho biết, đang xác minh, điều tra làm rõ việc 2 nhóm người từ các tỉnh, thành như: Hải Phòng, Thanh Hóa, TP.HCM đến TP.Cần Thơ để "giao dịch’’ mua bán bán thiên thạch trị giá hàng tỉ USD.

Chiếc xe Inova chở nhóm nghi phạm đang bị PC45 tạm giữ

Theo thượng tá Nguyễn Phú Thương Phó, Trưởng phòng PC45, chiều 1/7, trinh sát PC45 phát hiện một số người đi ô tô hiệu Inova loại 7 chỗ đang thuê một khách sạn tại địa bàn P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều có nhiều nghi vấn nên đã tổ chức giám sát.

Tuy nhiên, nhóm người trên vào khách sạn chỉ hơn 1 giờ sau đó, cả nhóm tức tốc lên ô tô hướng qua cầu Cần Thơ để đi TP.HCM.

Trinh sát đã dùng xe chuyên dụng truy đuổi đến chân cầu Cần Thơ thì yêu cầu dừng xe và "áp tải’’ về PC45 để làm rõ.

Tại Cơ quan điều tra, 8 nghi phạm trong nhóm trên khai nhận, được một nhóm người khác giới thiệu có "hàng thiên kim" vừa được đem từ biên giới Campuchia về kêu giá bán từ 350 triệu đến 450 triệu USD/kg và hẹn xuống Cần Thơ để xem hàng với cam kết: Nếu nhóm người từ TP.HCM đồng ý xuống Cần Thơ "xem hàng" thì được nhóm bán "ứng tiền’’ trước 230 triệu đồng để làm tin. Đồng thời nhóm mua hàng phải đem theo ít nhất 20 tỉ đồng để làm tin và cam kết nếu xuống Cần Thơ mà không có ‘’hàng’’ thì bên bán sẽ mất 230 triệu đồng tiền "ứng trước".

Nếu bên mua sau khi xem và thử hàng đúng là "thiên kim" phải đưa trước cho bên bán ít nhất 20 tỉ đồng. Nếu bên mua sau khi xem hàng xong không đồng ý mua thì phải trả cho bên bán 5 tỉ đồng tiền chi phí.
Riêng về lý do tại sao chưa "giao dịch" xong lại quay trở về TP.HCM thì các nghi phạm khai nhận, do "đánh hơi" được "giao dịch" bị công an phát hiện nên tức tốc bỏ chạy về TP.HCM.

Hiện PC 45 đang tạm giữ chiếc ô tô Inova trên và một két sắt để trong ô tô, bên trong két có 220 triệu đồng./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục