Lo ngại người Trung Quốc núp bóng hoạt động phạm pháp ở Việt Nam

Người Trung Quốc sang thuê khách sạn, tính ngày rồi nộp tiền, còn họ làm gì ở bên trong không ai biết.

Liên tiếp các vụ người Trung Quốc vi phạm pháp luật tại Việt Nam trong thời gian gần đây với mức độ và tính chất ngày càng nghiêm trọng khiến nhiều người bất bình. Mới đây, lại rộ lên thông tin 21 lô đất ven biển ở thành phố Đà Nẵng do người Trung Quốc đứng tên với sự giải thích không rõ ràng của ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP càng làm tăng thêm mối lo lắng của dư luận về tình trạng người Trung Quốc núp bóng hoạt động phi pháp tại Việt Nam. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cần quản lý chặt chẽ các hoạt động liên quan đến người nước ngoài ở Việt Nam.


Công an thành phố Đà Nẵng vừa phá thành công nhóm đối tượng người Trung Quốc
tổ chức đóng phim đồi trụy, rao bán trên mạng

Giữa tháng 9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng phá thành công vụ án nhóm đối tượng người Trung Quốc đóng phim đồi trụy rồi sản xuất clip rao bán trên mạng xã hội, gây rúng động dư luận cả nước. Nạn nhân trong vụ này là một nữ sinh Việt Nam tuổi vị thành niên gây nhiều bất bình trong dư luận.

Một ngày sau đó, cũng tại Đà Nẵng, cơ quan chức năng phát hiện một nhóm đối tượng người Trung Quốc đi du lịch, thuê khách sạn tại đây và hoạt động kinh doanh qua mạng trái phép.

Những lo lắng của người dân càng tăng lên khi trong buổi tiếp xúc cử tri, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng thông tin về 21 lô đất ven biển, gần sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn do người Trung Quốc đứng tên. Một cử tri ở thành phố Đà Nẵng đặt vấn đề: Liệu có tình trạng người Trung Quốc núp bóng hoạt động trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự?

"Hàng trăm nghìn người Trung Quốc hiện nay đang sinh sống ở nước ta. Vừa rồi bắt vụ ở Hải Phòng 395 thanh niên Trung Quốc đánh bạc qua mạng, rồi vụ người Trung Quốc vào sản xuất ma túy tại Tây Nguyên, khiến người dân không khỏi bức xúc. Người Việt phạm tội đã mệt lại thêm người Trung Quốc, một số người nước ngoài vào nữa thì chúng ta có sức đâu", một cử tri bày tỏ.

Trước sức nóng của dư luận về 21 lô đất ven biển do người Trung Quốc đứng tên trong "sổ đỏ", chỉ trong một ngày (20/9), ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã 2 lần đưa ra Thông cáo báo chí. Trong Thông cáo báo chí lần đầu, vị Giám đốc Sở này lại "đổ" cho một số trang báo điện tử đăng tải các bài viết liên quan đến việc một số người nước ngoài sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất gây tâm lý hoang mang, làm nóng dư luận. Và cả 2 lần ra Thông cáo báo chí đều chưa giải thích rõ ràng những điều dư luận đang quan tâm.

Theo Thông cáo báo chí thì Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N. Holiday do người Trung Quốc đứng tên hiện đang nhận chuyển nhượng 20 lô đất dọc tường rào sân bay Nước Mặn. 20 lô đất này nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam từ năm 2013- 2015. Thế nhưng, thông tin quan trọng cần được làm rõ là 20 lô đất này đã được chuyển mục đích sử dụng và thời hạn được sử dụng là bao nhiêu năm thì không được đề cập.

Theo Luật sư Lê Ngô Hoài Phương, Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh, thì Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cần làm rõ thông tin này.

"Ở đây, người ta nói doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng nhưng đã chuyển sang tên cho doanh nghiệp hay chưa? và đã điều chỉnh thời hạn hay chưa? Thông tin này hoàn toàn không được đề cập tới. Trả lời như vậy chưa đầy đủ, nên người dân họ càng nghi ngờ, càng cho rằng ông đang chống chế. Vấn đề là nhà nước đã điều chỉnh thời hạn sử dụng 50 năm hay chưa, nếu chưa thì bây giờ điều chỉnh. Cơ quan nhà nước cần phải làm điều đó, điều chỉnh thành 50 năm", luật sư Lê Ngô Hoài Phương nêu quan điểm.


Nhóm cờ bạc qua mạng do người Trung Quốc điều hành bị Công an quận Sơn Trà- TP Đà Nẵng
phát hiện cuối năm ngoái.


Làn sóng đầu tư, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng tăng nhanh, trong đó có người Trung Quốc đang gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. Tour du lịch 0 đồng, người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch chui, kinh doanh du lịch trá hình… đã làm méo mó hình ảnh điểm đến của Việt Nam. Thực trạng này đã và đang được cảnh báo từ lâu.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, bây giờ thành phố Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ thế giới. Dự kiến năm nay, thành phố đón 8 triệu khách du lịch. Với đà tăng trưởng nhanh như thế nên thành phố đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp. Ông Trương Quang Nghĩa thẳng thắn nhìn nhận, mặt trái của sự phát triển kinh tế là tệ nạn xã hội diễn ra khá tinh vi, phức tạp.

"Mấy ngày vừa rồi rất nhức nhối, không phải tệ nạn trong nước ta đâu mà từ Trung Quốc sang bên này. Tôi nói rõ luôn là từ Trung Quốc, bởi vì vừa rồi chúng ta bắt cả loạt, bây giờ càng ngày càng tinh vi, họ đến đây thuê khách sạn. Ông cho thuê khách sạn chỉ có tính ngày nộp tiền còn trong đó họ làm gì thì chịu. Cho nên đây là một bài toán khó khăn hiện nay thành phố đang tập trung làm. Chứ không phải vì thế mà biện minh là do khách quan, chủ quan chúng ta là có, phải chuẩn bị trước, kể cả những diễn biến an ninh chính trị phức tạp hơn", ông Nghĩa nêu rõ./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục