Lừa đảo đưa người đi lao động Hàn Quốc

Ngày 7-1, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Kang Joon Ho (sinh năm 1948, quốc tịch Hàn Quốc); Phạm Văn Sang (sinh năm 1980, ở phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) và Trịnh Bá Huy (sinh năm 1986, ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Theo cáo trạng, năm 2019, Trịnh Bá Huy làm việc tại một quán cà phê ở phố Vương Thừa Vũ (Hà Nội). Tháng 9-2019, Huy quen biết Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho. Quá trình quen biết nhau, Kang nói có nhu cầu tuyển người Việt Nam sang đảo Jeju (Hàn Quốc) để lao động. Người lao động không cần bằng cấp gì, đi bằng hình thức du lịch, sau đó sẽ có người bên Hàn Quốc đón đi làm việc. Công việc cụ thể là trồng rau, hái quả… với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Chi phí đi là 5.000 USD/ người. Nếu Huy biết người nào có nhu cầu xuất khẩu lao động thì giới thiệu.

Sau đó, Huy đã giới thiệu 6 người tới gặp Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho. Gặp nhau, 6 người đồng ý đi sang Hàn Quốc theo hướng dẫn của Kang, đồng thời nộp hộ chiếu để làm thủ tục. Theo thỏa thuận, 6 người phải tự đặt vé máy bay nên đã nhờ Huy đặt giúp. Huy thu của mỗi trường hợp là 17 triệu đồng/người, tổng cộng 102 triệu đồng và hưởng lợi hơn 10 triệu đồng. Sau đó, Huy gửi thông tin vé, lịch trình bay cho 6 người sang Hàn Quốc.

Ngày 5-10-2019, Huy cùng 6 người nêu trên sang gặp Kang và Sang. Gặp nhau, Kang đưa lại hộ chiếu cho khách, hướng dẫn khai một số thủ tục khi nhập cảnh Hàn Quốc và dặn khi sang Jeju sẽ có người đón, bố trí việc làm. Tuy nhiên, khi làm thủ tục xuất cảnh, 1 người trong số đó không xuất cảnh được. 5 người còn lại xuất cảnh sang Hàn Quốc, nhưng đến ngày 9-10-2019 thì bị buộc nhập cảnh lại Việt Nam.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho khai nhận hành vi đưa người ra nước ngoài trái phép. Bên cạnh đó, các bị cáo này còn khai từng tổ chức cho 6 người khác xuất cảnh đi Hàn Quốc từ thành phố Hồ Chí Minh đến Jeju bằng hình thức du lịch và sau đó trốn ở lại lao động trái phép.

Với hành vi nêu trên, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Kang Joon Ho 6 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Cùng tội danh này, Phạm Văn Sang bị tuyên 4 năm tù; Trịnh Bá Huy bị áp dụng 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục