Ngăn chặn bạo lực trong thanh thiếu niên

TQĐT - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ án mạng mà người phạm tội là đối tượng thanh niên. Điều đáng nói, các vụ án chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, các đối tượng không giải quyết mâu thuẫn bằng lý lẽ mà sử dụng bạo lực, tước đi mạng sống của người khác và tạo ra sự lo lắng cho xã hội.

Ngày 1-1-2018, vụ án giết người xảy ra tại thôn Trung Tâm, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) đã gây xôn xao dư luận. Nạn nhân là Ma Văn Hạ, trú tại thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa (Sơn Dương). Người phạm tội là Nguyễn Long An, trú tại thôn Trục Chín, xã Kháng Nhật. Cả 2 cùng sinh năm 2000. Án mạng xảy ra sau khi nhóm thanh niên, gồm cả nạn nhân và kẻ gây án cùng rủ nhau đi hát karaoke. 


Cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang).

Vào đêm 12-2-2018, Hứa Kiên Cường, sinh năm 1994, trú tại thôn 3, xã Bằng Cốc (Hàm Yên) cùng nhóm bạn đi hát karaoke tại thị trấn Tân Yên (Hàm Yên). Trong phòng hát, Cường đã có hành động đập vỡ chai bia. Bị khuyên rằng “say rồi thì đừng có nát”, Cường đã xô xát với một người trong nhóm. Được can ngăn, Cường bỏ về. Tuy nhiên, trên đường về Cường bị ngã xe. Vừa nhổm dậy thì thấy Nông Tuấn Tú, sinh 2001, trú tại xã Nhân Mục chạy đến, nghĩ Tú lao vào đánh mình nên Cường liên tục đạp, đấm đá nhiều nhát khiến Tú tử vong sau khi đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Gần đây, vào khoảng 23 giờ ngày 26-2, tại quán ốc ở tổ 17 phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), Trần Văn Dương, sinh năm 1990, trú tại tổ 9, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) đã bị đâm tử vong. Kẻ phạm tội được xác định là Phạm Văn Hòa, sinh 1999, trú tại xã Hoàng Khai (Yên Sơn). Trước đó, Hòa đã có mâu thuẫn với nhóm bạn của Dương chỉ vì hành động gọi phục vụ. Cả ba vụ án trên đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra làm rõ. 

Theo Trung tá Nguyễn Văn Mậu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, qua các vụ án mạng liên quan đến thanh niên cho thấy, các đối tượng đều có tính hiếu thắng, bốc đồng, không chịu thua thiệt nhau trong lời nói, trước khi phạm tội đã có uống rượu, bia. Từ những mâu thuẫn nhỏ đơn thuần, gây nên những hậu quả lớn đáng tiếc, gây phức tạp cho tình hình an ninh, trật tự. 

Để hạn chế những vụ án tương tự xảy ra, trước hết mỗi người cần có cách cư xử chuẩn mực, biết kiềm chế bản thân, cư xử với nhau một cách nhân văn. Bên cạnh đó, phía gia đình, nhà trường và các cấp, các ngành cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật, quản lý, giáo dục tầng lớp thanh thiếu niên có lối sống lành mạnh để các em không xa đà với thói xấu ăn chơi lêu lổng, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, chị Dương Minh Nguyệt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được trên 500 buổi tuyên truyền pháp luật, phòng chống ma túy cho trên 75.000 lượt ĐVTN và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tổ chức cho gần 44.000 đoàn viên, thanh thiếu niên ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về trật tự ATGT, tệ nạn xã hội. 

Tỉnh đoàn vừa ban hành kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018. Theo đó, hình thức tổ chức tuyên truyền PBGDPL qua các kênh thông tin của Đoàn như: Website Tỉnh đoàn (tinhdoantuyenquang.vn), Bản tin Thanh niên, các trang mạng xã hội như: facebook, zalo; phối hợp tuyên truyền trên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang, hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở. Việc tuyên truyền pháp luật còn được thông qua hội thi, cuộc thi tìm hiểu về pháp luật dưới nhiều hình thức phù hợp với đối tượng đoàn viên thanh thiếu niên như: thi viết, thi sân khấu hóa, các buổi tọa đàm, hội thảo, diễn đàn thanh niên, các hội nghị chuyên đề về công tác PBGDPL... 

Ông Đinh Hồng Phi, Chủ tịch UBND xã Nhân Mục (Hàm Yên) chia sẻ, ngay sau vụ việc đau lòng khiến 1 nam thanh niên trên địa bàn xã thiệt mạng do đánh nhau, xã đã chỉ đạo cán bộ các thôn đẩy mạnh tuyên truyền đến các gia đình để có biện pháp quản lý con em, đặc biệt là hạn chế tình trạng các thanh niên uống rượu không kiềm chế được bản thân gây ra những hệ lụy xấu. Bên cạnh đó, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã chủ động rà soát để có phối hợp với các đoàn thể, phía nhà trường, gia đình để có biện pháp giáo dục, dăn đe những trường hợp thanh thiếu niên lêu lổng, hạn chế xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục