Nghe điện thoại khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền

TQĐT - Kể từ 1-1-2017, người đang lưu thông trên đường nếu sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Hàm Yên làm nhiệm vụ
 tại khu vực thị trấn Tân Yên.  

Đây là mức phạt mới tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thay thế cho Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP, trước đó là từ 60.000 - 80.000 đồng.

Theo Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Tuyên Quang, việc sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông khiến người điều khiển phương tiện không tập trung, phân tán tư tưởng, ảnh hưởng nhiều đến khả năng quan sát và xử lý tình huống, gây nguy hiểm cho cá nhân và những người xung quanh khi xảy ra sự cố bất ngờ. Đây là hành vi rất nguy hiểm tiềm ẩn gây ra tai nạn giao thông. Trên địa bàn thành phố đã có một số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng điện thoại trong lúc lưu thông trên đường. Đơn cử như vụ tai nạn giao thông hồi cuối tháng 5 vừa qua của chị Tống Thị Thủy, sinh năm 1993 ở tổ 14, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). Vừa điều khiển xe đạp điện lưu thông trên đường đoạn trước cổng Trường THCS Nông Tiến, chị Thủy vừa tranh thủ nghe điện thoại, không để ý thấy xe ô tô đang đậu bên rìa đường dẫn đến va chạm, khiến chị Thủy bị thương nhẹ. 

Trước ý kiến khó xử lý, anh Đỗ Tuấn Minh, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Tuyên Quang cho rằng, việc này cũng không có gì khó khăn cả. Bằng mắt thường cảnh sát giao thông rất dễ phát hiện vi phạm, ở bên ngoài có thể nhìn qua kính xe để yêu cầu dừng xe xử phạt, trên một số tuyến đường chính cũng đã có lắp camera quan sát. Nếu tài xế cự cãi thì điện thoại là một bằng chứng rất rõ, trên điện thoại sẽ hiển thị giờ giấc đàm thoại, thời gian tính trên máy. 

Quy định mới về xử phạt người lưu thông trên đường khi sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh sẽ có hiệu lực từ 1-1-2017, việc tiến hành xử phạt hành vi này theo Nghị định 171 của Chính phủ. Song theo lực lượng cảnh sát giao thông, vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức của người điều khiển xe khi tham gia giao thông. 

Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục