Tiếng việt | English

Nhân viên bệnh viện làm giả giấy tờ, "moi" tiền của công ty bảo hiểm

Trót lọt một lần, thấy “dễ kiếm”, hai nhân viên bệnh viện lập kế hoạch làm khống hồ sơ thanh toán bệnh viện để chiếm đoạt tiền của công ty bảo hiểm.

TAND Hà Nội ngày 4/3 đưa Nghiêm Thị Yến (26 tuổi, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và Nguyễn Thị Hạnh Trang (33 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Yến vốn là nhân viên phụ trách bảo hiểm của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, còn Trang là nhân viên thu ngân của bệnh viện này.

Đầu tháng 3/2014, Trang mua bảo hiểm y tế của Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prevoir cho cháu gái là Hải Anh. Thời hạn bảo hiểm là trong 1 năm.

Trong thời gian chờ cấp thẻ bảo hiểm, ngày 17/3/2014, cháu Hải Anh bị sốt virus và viêm phế quản nên Trang đưa đến bệnh viện Vinmec để điều trị. Điều trị được vài ngày, cháu bé khỏi bệnh.

Do Hải Anh nhập viện vào thời điểm chưa được cấp thẻ nên Trang không thanh toán được tiền bảo hiểm.

Trước sự việc, Trang bàn với Yến làm khống hồ sơ thanh toán để chiểm đoạt số tiền viện phí của Công ty bảo hiểm nhân thọ Prevoir.

Trang nhờ Yến điều chỉnh ngày giờ trong các giầy tờ ra viện, bảo hiểm y tế mang tên cháu Hải Anh để phù hợp với thẻ bảo hiểm mới được cấp.

Nhận lời, Yến chuyển ngày nhập viện của cháu Hải Anh từ ngày 17/3/2014 sang ngày 30/3/2014. Giấy ra viện cũng được Yến làm lại cho phù hợp.

Sau khi Trang xin các chữ ký của lãnh đạo theo quy trình, chị ta đưa cho Yến để hoàn thiện hồ sơ đề nghị Công ty Prevoir thanh toán số tiền hơn 9,7 triệu đồng. Ngày 6/5/2014, Trang nhận được số tiền này.

Thấy việc làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm dễ dàng, Trang và Yến bàn nhau tiếp tục lập hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khống và giả mạo chữ ký của các bác sĩ để chiếm đoạt tiền bảo hiểm của Công ty Prevoir.

Theo phân công, Trang sẽ chịu trách nhiệm thay đổi tên trên hóa đơn giá trị gia tăng của những bệnh nhân ra viện nhưng không lấy hóa đơn giá trị gia tăng, còn Yến sẽ làm giả các giấy ra viện, báo cáo y tế, giấy chứng nhận phẫu thuật… Theo thỏa thuận, số tiền này sẽ được "cưa đôi".

Giữa tháng 4/2014, có hai bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Vinmec nhưng không lấy hóa đơn giá trị gia tăng. Tổng giá trị mà hai bệnh nhân này điều trị tại đây hơn 100 triệu đồng.

Theo kế hoạch, Yến và Trang bắt đầu thực hiện hành vi phạm tội của mình. Hai bộ hồ sơ giả đề nghị bảo hiểm thanh toán được gửi đi sau đó.

Tuy nhiên hành vi của hai bị cáo đã bị phát hiện. Đầu tháng 5/2014, Bệnh viện Vinmec làm đơn tố cáo hành vi của Nghiêm Thị Yến và Nguyễn Thị Hạnh Trang.

Tại tòa, cơ quan tố tụng nhận định, Trang và Yến đã chiếm đoạt số tiền hơn 9,7 triệu đồng từ việc làm bảo hiểm cho cháu Hải Anh.

Việc không chiếm đoạt được số tiền hơn 100 triệu đồng từ hai bộ hồ sơ giả sau đó nằm ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị hại trong vụ án này cũng có đề nghị xem xét giảm nhẹ hành vi của Trang và Yến.

Xem xét hành vi phạm tội, HĐXX tuyên phạt Trang và Yến cùng 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục