Tiếng việt | English

Nhặt được CMND, lập tài khoản lừa đảo hàng trăm người, chiếm đoạt tiền tỷ

Nhặt được CMND, Ngọc lập tài khoản ngân hàng, lập 2 tài khoản Facebook ảo lừa đảo hàng trăm người trên cả nước, chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng.

Ngày 4/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: đơn vị vừa chủ trì, phối hợp công an Lai Châu phá thành công chuyên án đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giữ Trần Thị Ngọc (SN 1997, trú tại TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Trần Thị Ngọc thời điểm bị bắt giữ.

Trước đó, vào tháng 6/2020, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện có nhiều tài khoản Facebook có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nổi lên có tài khoản mang tên Nguyễn Thị Uyên Nhi và Nguyễn Nhi.

Cùng thời điểm này, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc nhận được nhiều tin báo của các bị hại với nội dung bị đối tượng có tài khoản facebook như trên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hình thức mà đối tượng sử dụng là rao bán các tour du lịch giá rẻ, booking phòng khách sạn, vé máy bay giá rẻ, hợp lý để chiếm đoạt tiền. Lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Sau một thời gian xác minh, ngày 2/8, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã phối hợp Công an xã Sùng Phài, Công an TP Lai Châu bắt giữ đối tượng Trần Thị Ngọc. Tang vật thu giữ 4 thẻ ATM, 3 điện thoại di động và số tiền trên 100 triệu đồng.

Bước đầu đối tượng khai, vào giữa năm 2017, đối tượng có nhặt được một CMND của một người đánh rơi. Sau đó, đối tượng đã sử dụng CMND nhặt được này để mở 2 tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank và Vpbank, đăng ký sử dụng các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán online để nhận tiền của các bị hại mà mình lừa.

Tang vật vụ án

Đồng thời, cũng dùng CMND này, Ngọc lập 2 tài khoản facebook đã nêu trên. Với các tài khoản facebook ảo lập được, đối tượng tham gia nhiều nhóm bán hàng: mua bán online, review du lịch; tạo lập các tài khoản Zalo có tên "Buôn Sỉ Mỹ Phẩm Authe"; "Uyên Nhi" và "Mỹ Phẩm Buôn" để đăng tải các thông tin hình ảnh lừa đảo đặt tour du lịch giá rẻ, vé máy bay, đặt phòng khách sạn review đẹp với giá cả hợp lý hoặc mua bán mỹ phẩm, khẩu trang để lừa người khác chuyển tiền cọc hoặc thanh toán trước vào tài khoản ngân hàng đã lập. Khi nhận được tiền cọc hoặc tiền thanh toán trước, đối tượng liền chặn tài khoản facebook của các bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, từ giữa năm 2017 đến nay, Trần Thị Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt của hàng trăm người khắp cả nước với số tiền giao dịch trên 3,5 tỷ đồng.

Hiện, chuyên án đang được Công an huyện Nghi Lộc tiếp tục điều tra làm rõ./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục