Nhóm người Trung Quốc lừa đảo, thuê người Việt rút tiền bất minh

Các đối tượng người Trung Quốc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại là người Việt Nam. Sau đó, chúng thuê một số người Việt mở tài khoản ngân hàng để các bị hại chuyển tiền vào rồi chiếm đoạt.

Ngày 5/10, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - CA TP Hà Nội) cho biết, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội vừa khởi tố bị can đối với Zhao Xiao Mei (SN 1980) và Tan Shi Ren (SN 1984, cùng ở Trung Quốc) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Hai đối tượng vừa bị khởi tố.

Tài liệu điều tra cho thấy, Zhao Xiao Mei và Tan Shi Ren đã câu kết với một số đối tượng đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại là người Việt Nam. Sau đó, chúng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng, yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mở sẵn rồi chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, khoảng giữa tháng 8/2016, anh trai của Mei là Zhao Wei Zhong (hiện đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển.

Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch nhưng các đối tượng người Việt vẫn đồng ý.

Ngày 24/8, tài khoản các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại ở Hà Nội chuyển đến. Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng (huyện Phục Hoà, Cao Bằng) thì bị bắt giữ.

Tan Shi Ren thì khai nhận, Ren có quen biết với một người đàn ông tên Gang (người Trung Quốc). Ngày 23/8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ, hứa trả công hậu hĩnh cho Ren. Nhận lời, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao.

Ngày 25/8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Sau khi trót lọt, Gang tiếp tục nhờ Ren thực hiện hành vi phạm tội. Thấy Ren do dự, Gang nói rằng mình đang ngồi với một vị Trưởng Công an huyện có rất nhiều tiền và tiền mà Ren chuyển là của vị công an này. Tuy nhiên, do tiền không thể sử dụng được ở Trung Quốc nên phải chuyển sang Mỹ rồi chuyển về Việt Nam để thành tiền hợp pháp.

Qua điều tra, Phòng PC50 xác định, số tiền này đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có, các bị hại đều là người Việt Nam.

Ngày 26/8, Ren rút 280 triệu đồng, ngày 29/8, Ren rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Theo Tiến Nguyên/Dân trí

Tin cùng chuyên mục