Ông Phạm Công Danh rút hàng nghìn tỷ từ ngân hàng như thế nào?

Dù Ngân hàng Xây dựng đang bị Ngân hàng Nhà nước đặt trong tình trạng kiểm soát, nhưng Phạm Công Danh vẫn chỉ đạo đồng phạm rút hàng nghìn tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Công Danh (SN 1965, quê Quảng Ngãi) – Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Phạm Công Danh còn giữ vai trò Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Cơ quan tố tụng làm rõ, Phạm Công Danh đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước rút số tiền hàng nghìn tỷ đồng của Ngân hàng VNCB, nhằm các mục đích chi trả lãi suất ngoài cho các khách hàng gửi tiền vào ngân hàng; chi cho các hoạt động và trả nợ cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh và các doanh nghiệp trong tập đoàn,…


Bị cáo Phạm Công Danh và phi vụ rút hàng nghìn tỷ đồng của Ngân hàng VNCB.

Vào thời điểm đó, Ngân hàng VNCB đang bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát. Mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát-Ngân hàng Nhà nước.

Để có thể sử dụng tiền cho mục đích của mình, vào khoảng tháng 5/2013, vị cựu Chủ tịch Ngân hàng VNCB đã chỉ đạo các đồng phạm tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking, để rút 63,276 tỷ đồng.

Để có tiền “rót” cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh nhằm trả lãi và trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh, dưới sự chỉ đạo của vị cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng, các đồng phạm đã hợp thức hóa sai phạm bằng Nghị quyết HĐQT với nội dung ký hợp đồng khống về việc thuê mặt bằng tại phố Sư Vạn Hạnh (TP.HCM).

Số tiền gần 600 tỷ đồng rút từ Ngân hàng VNCB di chuyển lòng vòng qua các tài khoản của các công ty, cá nhân để rồi cái đích cuối cùng là phục vụ cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Cuối năm 2012 đến tháng 7/2013, Phạm Công Danh chỉ đạo các đồng phạm lập hồ sơ cho Nhóm T.N.B vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm này.

Khi muốn vay tiền thì thông qua P.T.T thỏa thuận, thống nhất việc điều chuyển dòng tiền vào các tài khoản do P.TT chỉ định, trong đó có tài khoản của Phạm Công Danh.

Trong thời gian này, Ngân hàng VNCB đã giải ngân là hơn 17.700 đồng, trong đó có hơn 16.200 tỷ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh.

Sau khi tiền đến tài khoản, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB dùng trả nợ, tất toán một số khoản vay.

Còn số tiền hơn 4.500 tỷ đồng được Phạm Công Danh chuyển qua nhiều tài khoản để trả nợ, đảo nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh, chi chăm sóc khách hàng và sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, Phạm Công Danh còn chỉ đạo thuộc cấp rút hơn 5.100 tỷ đồng từ Ngân hàng VNCB trong tài khoản của T.N.B, nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản để chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh.

Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch Ngân hàng VNCB còn chỉ đạo đồng phạm lập hồ sơ phát hành 2.500 trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, đồng thời thông báo bán 1.000 trái phiếu cho 3 công ty của Quỹ Lộc Việt.

Số tiền mua trái phiếu trị giá 900 tỷ được bị cáo Danh chỉ đạo lấy từ nguồn tiền của Ngân hàng VNCB. Số tiền này được cựu Chủ tịch HĐQT sử dụng.

Theo cơ quan tố tụng, với các hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Ngân hàng VNCB tổng số tiền hơn 7.000.000 tỷ đồng.

Dự kiến, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 19/7 tới./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục