PCCC đối với phương tiện tham gia giao thông đường bộ

TQĐT - 5 năm qua, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ cháy xe ô tô, trong đó 1 vụ xe khách, 5 vụ xe 4 chỗ, 1 vụ xe tải, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Nguyên nhân cháy chủ yếu do sự cố kỹ thuật của phương tiện.

Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn kiểm tra
phương tiện chữa cháy tại chỗ tại Bến xe khách Tuyên Quang.

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ thực hiện các quy định về PCCC. Phối hợp với các đơn vị liên quan, phòng đã tổ chức 10 lớp tập huấn cho trên 600 lượt cán bộ, nhân viên các đơn vị kinh doanh vận tải. Anh Nguyễn Ngọc Hưng, lái xe HTX Thành Tuyên cho biết, với kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề lái xe nhưng chưa lúc nào anh lơ là, chủ quan trong việc nắm bắt, sử dụng các thiết bị PCCC trên xe. Hiện anh đang lái xe chở khách 29 chỗ ngồi, trên xe được trang bị 2 bình cứu hỏa đúng theo tiêu chuẩn và quy định về PCCC.

Đối với các xe vận chuyển hàng nguy hiểm dễ cháy, nổ, các xe chở khách từ 30 chỗ ngồi trở lên cơ bản được trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ. Đối với xe ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên, mới đây Bộ Công an đã ra Thông tư số 57 hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư hướng dẫn về danh mục, định mức trang bị phương tiện PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó quy định rõ, các loại ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị bình chữa cháy thuộc một trong các loại bình sau: bình bột chữa cháy loại dưới 4 kg, bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4 kg.

Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng  Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết, phương tiện chữa cháy phải để nơi dễ thấy, dễ lấy để khi cần có thể sử dụng được ngay, không để bình chữa cháy tại nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc những nơi có nhiệt độ quá cao. Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do cháy, nổ gây ra đối với các phương tiện giao thông, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp vận tải trang bị đầy đủ các dụng cụ và sử dụng đúng cách khi có sự cố xảy ra.

Đại úy Chẩu Ngọc Anh, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, hiện nay lực lượng CSGT thành phố mới chỉ tuyên truyền, nhắc nhở chủ phương tiện chấp hành quy định chứ chưa tiến hành xử phạt, nếu xử phạt thì lỗi này được xử lý cùng các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông mà chủ phương tiện vi phạm, chứ không kiểm tra riêng lẻ nhằm tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của người đi đường. 

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục