“Quả đấm thép” trấn áp tội phạm

TQĐT - Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tập thể cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã luôn đoàn kết, nỗ lực, khắc phục khó khăn, không quản hiểm nguy điều tra làm rõ các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

“Mỗi vụ án là một cuộc chiến”

Theo báo cáo của Công an tỉnh, giai đoạn 2010 - 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 160 vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, chiếm 5,2% các vụ phạm pháp hình sự. Tuy nhiên do tính chất, mức độ nguy hiểm của các vụ án nên để lại hậu quả nặng nề cho nhiều gia đình, gây hoang mang dư luận. Vì vậy, các cấp chính quyền, lãnh đạo công an các cấp đặc biệt quan tâm chỉ đạo sát sao phải sớm điều tra làm rõ càng sớm, càng tốt.

Gần 20 năm công tác trong ngành Công an tỉnh, Thiếu tá Nguyễn Văn Mậu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự đã từng trải qua nhiều vị trí công tác. Anh đã trực tiếp tham gia phá thành công hàng trăm vụ án hình sự. Anh Mậu chia sẻ, “lính hình sự” mang trong mình nhiệm vụ vẻ vang nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề. Các anh luôn coi việc phá mỗi vụ án như một cuộc chiến. Hiện nay, tình hình tội phạm hình sự có những diễn biến phức tạp, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt, hung hãn, manh động và trang bị nhiều “vũ khí nóng” sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng... Phá án là cuộc chiến gian khổ, khó khăn, hao sức người, căng thẳng thần kinh, tốn kém kinh phí. Khi vụ án chưa được làm sáng tỏ thì các anh chưa được phép nghỉ ngơi. Từ lãnh đạo đơn vị đến các chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự luôn sẵn sàng tâm lý “xông vào cuộc chiến” khi có lệnh đột xuất, bất kể đang là ngày hay đêm, ngày làm việc hay ngày nghỉ. Vợ, con và gia đình của “lính hình sự” đã quá quen thuộc với chuyện chồng đi công tác dài ngày, thường trực đối diện với hiểm nguy.


Lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh bàn kế hoạch phá án. 

Tuy công việc vất vả, thường xuyên đối mặt với nhiều mối nguy hiểm rình rập, nhưng Trung úy Vũ Thanh Xuân, Đội phó Đội Hướng dẫn điều tra án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh luôn hãnh diện, tự hào và kiên định với nghề đã chọn. Anh Thanh Xuân tâm sự: “Ngoài sự dũng cảm, mưu trí, người chiến sỹ cảnh sát hình sự luôn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học tập rèn luyện mình. Với quyết tâm càng sớm điều tra làm rõ vụ án càng sớm càng tốt, chúng tôi luôn phải chạy đua với thời gian. Bởi, cứ chậm một ngày, chứng cứ lại mất đi một chút, đối tượng gây án càng có cơ hội bỏ trốn hay tạo vỏ bọc che dấu hành vi phạm tội. Nhiều vụ án phức tạp, manh mối không nhiều, thời gian xảy ra vào ban đêm, nơi rừng núi hiểm trở..., do đó, người điều tra viên phải phối hợp với các lực lượng khác, nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình xung quanh vụ án, tỷ mỷ từng chi tiết nhỏ nhất tại hiện trường, làm tốt công tác dân vận ở cơ sở vận động quần chúng nhân dân cung cấp thêm thông tin và tham gia tố giác tội phạm”.

Nối tiếp những chiến công

Những chiến công tiêu biểu của Phòng Cảnh sát hình sự có thể kể như: điều tra, truy bắt tên cướp Trần Văn Hà trong vụ giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 10-4-2012 tại hiệu vàng Tuấn Anh 2 ở tổ 24, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang); vụ giết người, hiếp dâm xảy ra ngày 28-7-2014 tại khu đồi Thanh niên thôn Độc Lập, xã Đội Bình (Yên Sơn); vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 6-1-2015 tại xóm 14, xã Trung Môn (Yên Sơn); phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự công an các tỉnh, thành phố điều tra nhóm trộm cắp gây ra 45 vụ tại 18 tỉnh, thành phố... Trong năm 2015, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra làm rõ 46/49 vụ phạm pháp hình sự,  khởi tố 110 bị can; bắt 39 vụ đánh bạc với 198 đối tượng đánh bạc. 

Cuối tháng 10, đầu tháng 11-2015, trên địa bàn huyện Hàm Yên liên tiếp xảy ra 3 vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại các xã Thái Sơn, Tân Thành, Thành Long. Hung thủ ra tay tàn độc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nạn nhân, khiến nạn nhân bất tỉnh ngay lập tức không kịp kêu la để lấy tài sản đã gây xôn xao, hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân. Vụ án được cấp ủy, chính quyền các cấp và Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt quan tâm theo dõi, chỉ đạo sát sao.

Là người trực tiếp “nằm vùng” phối hợp với Công an huyện Hàm Yên và các đơn vị khác hơn 1 tháng để điều tra vụ án, Thượng tá Chu Đức Liên, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự nhớ lại: “Khó khăn của chuyên án là đối tượng ra tay bất ngờ, nên các nạn nhân khi bị tấn công bất tỉnh ngay tại chỗ, không kịp nhận thức bất cứ vấn đề gì giúp nhận dạng. Tài sản bị chiếm đoạt nhỏ gọn dễ tẩu tán, hung thủ không để lại dấu vết có thể truy nguyên, không thu được công cụ phương tiện gây án. Trong quá trình phá án, tập thể cán bộ tham gia đấu tranh chuyên án đã không quản ngại khó khăn gian khổ làm việc không mệt mỏi, ngày điều tra xác minh, tối họp tham gia thảo luận, nhận nhiệm vụ mới, đêm tuần tra mật phục truy quyét tội phạm để mở rộng điều tra, tìm manh mối”.

Sau khi điều tra, xác minh, sàng lọc khoảng 400 đối tượng tình nghi, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng gây án là Trần Văn Giang, trú tại thôn 4 Việt Thành, xã Tân Thành (Hàm Yên). Đây là đối tượng đã có tiền án, có mối quan hệ phức tạp với các bạn tù ở khắp các tỉnh phía Bắc và cả Trung Quốc do đối tượng đã nhiều lần vượt biên trái phép sang làm thuê ở bên Trung Quốc. Sau hơn một tháng huy động mọi lực lượng, phương tiện, truy tìm, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khéo léo, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự đã kịp thời bắt giữ đối tượng Trần Văn Giang tại bến xe Gia Lâm (Hà Nội) trước khi hắn bắt xe đi Quảng Ninh để trốn sang Trung Quốc.

Ngoài việc điều tra làm rõ các chuyên án, vụ án nghiêm trọng, Phòng Cảnh sát hình sự còn trinh sát, triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội. Chỉ tính từ tháng 10-2015 đến đầu tháng 4-2016, phòng đã triệt phá 20 tụ điểm gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Chiến công mới nhất của phòng PC 45 là phá thành công vụ đánh bạc lớn tại khu đồi keo thôn Dân Chủ, xã Đội Bình (Yên Sơn), vào ngày 26-3-2016. Kết quả, tạm giữ  5 ô tô, 30 xe máy các loại và trên 100 triệu đồng. 

Trung tá Nguyễn Đức Đông, Đội trưởng Đội Đấu tranh phòng, chống tội phạm về tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự cho biết, việc triệt phá vụ án ở thôn Dân Chủ vừa qua gặp rất nhiều khó khăn. Đây là ổ nhóm cờ bạc chuyên nghiệp, hoạt động lưu động ở nhiều xã vùng giáp ranh huyện Yên Sơn và huyện Đoan Hùng (Phú Thọ). Hoạt động trên diễn ra trong thời gian dài làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Các đối tượng có nhiều thủ đoạn trốn tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan công an như chọn địa điểm đánh bạc nơi rừng núi, xa dân cư, có người canh phòng báo tin bằng điện thoại khi lực lượng công an xuất hiện. Các chứng cứ thu được tại hiện trường, cộng với quá trình đấu tranh khai thác đã xác định có khoảng 50 đối tượng tham gia.

Những kết quả nổi bật của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh trong công tác điều tra làm rõ các vụ án, chuyên án, xóa các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội đã góp phần kiềm chế tình hình gia tăng tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh, bảo vệ bình yên cho cuộc sống của nhân dân, góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân.                    

 Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục