Tái diễn cảnh lộn xộn tại các cổng trường học

TQĐT - Năm học mới 2016-2017 diễn ra chưa lâu, song tình trạng các phương tiện dừng, đỗ lộn xộn gây ùn tắc, mất an toàn giao thông tại khu vực trước các cổng trường vào giờ cao điểm ở thành phố Tuyên Quang vẫn diễn ra thường xuyên.

Có mặt tại một số cổng trường trên địa bàn thành phố như: tiểu học Phan Thiết, mầm non Phan Thiết, mầm non Tân Trào, tiểu học Bình Thuận, THCS Lê Quý Đôn... vào giờ học sinh đến trường hoặc tan học, có thể dễ dàng chứng kiến cảnh ô tô, xe máy dừng, đỗ, đi lại, quay đầu lộn xộn vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. 


Phụ huynh dừng đỗ xe kín lòng đường trước cổng Trường Tiểu học Phan Thiết
(TP Tuyên Quang) gây mất an toàn giao thông.

Việc phụ huynh đưa đón con bằng ô tô không có gì sai, nhưng ý thức của mỗi người chưa tốt, dừng, đỗ, quay đầu tùy tiện dẫn đến sự lộn xộn về giao thông trước các cổng trường học. Ngoài ra, tình trạng bán hàng rong bủa vây tại một số trường học cũng là “thủ phạm” gây ra tình trạng ùn tắc giao thông... 

Trước thực trạng đó, một số trường học đã đưa ra giải pháp mở cổng phụ cho phụ huynh vào đón học sinh, song hầu hết khuôn viên của các trường đều nhỏ hẹp, nên chỉ xe máy mới chen vào được trong sân trường, còn ô tô vẫn phải chờ ở ngoài đường. Việc điều tiết giao thông tại cổng các trường học vào giờ cao điểm dù được lực lượng chức năng chú trọng nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Bởi thực tế, khi có Cảnh sát trật tự hoặc cảnh sát giao thông điều tiết, hướng dẫn, nhắc nhở thì phụ huynh tuân thủ, còn khi vắng bóng lực lượng này, các cổng trường lại như “ong vỡ tổ”. Thậm trí, lực lượng quản lý đô thị thành phố lập biển cấm dừng đỗ xe tại một số vị trí cổng trường gần nút giao thông nhưng tình trạng trên vẫn không khắc phục được. 

Chị Phạm Thị Trà Giang, tổ 3, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết: “Mới đây tôi cũng chứng kiến vụ va chạm xe giữa xe của các phụ huynh đưa đón con ngay trước cổng trường mầm non Tân Trào. Tuy không ai bị thương nặng nhưng rõ ràng việc nhường nhịn, chấp hành Luật giao thông của các phụ huynh cũng cần được nâng cao hơn. Bắt đầu từ việc dừng đỗ xe đúng quy định, chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình nghiêm túc”.

Việc bảo đảm trật tự ATGT trước cổng trường học đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ, cần sự tham gia, phối hợp của nhiều cơ quan chức năng và người tham gia giao thông. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, lắp đặt biển cấm đậu đỗ, quay đầu xe trước một số cổng trường, đồng thời tăng cường lực lượng hướng dẫn, điều tiết giao thông và xử lý nghiêm các phụ huynh đậu đỗ xe không đúng quy định vào giờ cao điểm. Về lâu dài cần quy hoạch nơi đậu xe, mở rộng khu vực trước cổng trường để tạo điều kiện cho phụ huynh đưa đón con. Bên cạnh đó nên tổ chức xe đưa đón học sinh của nhà trường để giảm tình trạng mỗi người 1 xe đưa đón học sinh dễ dẫn đến cảnh lộn xộn, mất an toàn giao thông.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục