Tiếng việt | English

Tăng cường an ninh tại trụ sở làm việc

TQĐT - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các vụ trộm cắp tại trụ sở làm việc của các sở, ngành trong tỉnh. Thực tế đó đang đặt ra vấn đề tăng cường bảo đảm an ninh, phòng chống trộm cắp tài sản công tại mỗi cơ quan, đơn vị. 

Công an khu vực phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) kiểm tra tình hình an ninh
xung quanh khu vực trụ sở làm việc Tòa án nhân dân tỉnh. 

Ngày 29-10-2015, tại trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường, kẻ trộm đã đột nhập và lấy đi nhiều tài sản có giá trị. Tại hiện trường, kẻ gian đã phá khóa cửa nhiều phòng ban khác nhau, phá các tủ đựng tài liệu, lục soát và lấy đi 2 máy tính, tiền và nhiều tài sản giá trị khác. Vụ việc ngay sau đó đã được cơ quan công an vào cuộc điều tra để làm rõ. Đây là vụ trộm xảy ra vào dịp cuối tuần, thời điểm mà cán bộ, công chức của Sở được nghỉ, chỉ còn lại lực lượng bảo vệ.

Trong đầu tháng 4-2016, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Tuyên Quang đã triệt phá thành công vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại trụ sở làm việc của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Đối tượng phạm tội được xác định là Nguyễn Đình Thường, sinh năm 1975, thường trú tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Tài sản Thường lấy trộm gồm: Một máy tính xách tay hiệu VAIO, một túi da và 4 triệu đồng tiền mặt. Thường còn là thủ phạm gây ra 4 vụ trộm cắp khác tại các trụ sở làm việc của một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 10-2015 đến tháng 4-2016. 

Theo lực lượng Công an thành phố Tuyên Quang, qua điều tra, xử lý các vụ trộm cắp cho thấy, nguyên nhân chính là do các cơ quan, đơn vị trên thường sơ hở, bố trí lực lượng bảo vệ cơ quan rất mỏng, không có phương án bảo vệ chặt chẽ nên đã tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp hành động. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ các cơ quan, đơn vị thường có thói quen để tài sản có giá trị tại nơi làm việc, chủ quan, ỷ lại vào độ an toàn của két sắt, tủ cá nhân nên nhiều người đã mất cảnh giác. Nắm bắt được tâm lý trên, tội phạm đã sử dụng các thủ đoạn như cạy phá khóa cửa ra vào, phá lưới mắt cá, leo ban công hoặc đột nhập từ tầng thượng. Thực trạng trên đã đặt ra vấn đề bức thiết về bảo đảm an ninh tại các trụ sở làm việc, đồng thời cần đẩy mạnh công tác phòng ngừa trộm cắp tài sản ở mỗi cơ quan, đơn vị. 

Là một trong những địa bàn có nhiều cơ quan Nhà nước đóng trụ sở, phường Minh Xuân đã kịp thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa trộm cắp hoạt động. Trung tá Hoàng Văn Hành, Trưởng Công an phường cho biết, phường có 64 cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn, vì vậy Công an phường đã tăng cường hoạt động của cảnh sát khu vực, dành phần lớn thời gian làm việc để nắm bám địa bàn được phân công phụ trách, đồng thời tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ các cơ quan, đơn vị để có biện pháp ngăn chặn các đối tượng trộm cắp.

Theo Thiếu tá Phạm Thanh Tâm, Phó trưởng Công an thành phố Tuyên Quang, đối tượng trộm cắp tài sản thường rất tinh vi, hoạt động với tính chất chuyên nghiệp và có tổ chức nên rất khó khăn cho công tác điều tra phát hiện, truy bắt. Ngay từ đầu năm 2016, Công an thành phố đã có kế hoạch tăng cường tuần tra, rà soát phương án phòng chống trộm cắp của các cơ quan công sở trên địa bàn thành phố. Công an thành phố cũng khuyến cáo các cơ quan, đơn vị nên cảnh giác, có biện pháp bảo vệ tài sản tại trụ sở làm việc, đặc biệt là vào thời gian ban đêm, các dịp cuối tuần, nhất là những đợt nghỉ lễ dài ngày như sắp tới.

Bài, ảnh: Thái Dương

Tin cùng chuyên mục