Tăng cường kiểm soát thông tin sai sự thật

TQĐT - Thời gian qua, trên các mạng xã hội và một số trang tin điện tử trong nước đã đăng tải nhiều thông tin sai sự thật liên quan đến cá nhân và các cơ quan, địa phương trong tỉnh ta, qua đó gây bất an dư luận và ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự.

Vào khoảng thời gian từ ngày 10 đến 12-6 vừa qua, trên trang mạng xã hội facebook, nhiều người dùng chia sẻ thông tin “Chấn động Tuyên Quang 15 học sinh chết thảm vì uống Sting...” từ một địa chỉ truy cập tại trang www.tivinewstoday6.com.


Thông tin sai sự thật liên quan đến nước uống Sting được đăng tải trên mạng xã hội thời gian qua.

Trước đó vào ngày 25-3-2016, trên trang mạng xã hội chuyên về video là Youtube.com, tài khoản “Thông não Chanel” cũng đã đăng tải một đoạn video dài gần 7 phút với tiêu đề “Sự thật về con quái vật ở Tuyên Quang” đã thu hút gần 24 nghìn lượt người xem chỉ trong một thời gian ngắn. Các thông tin trên được đăng tải đã tạo ra những làn sóng dư luận, người dùng mạng xã hội và nhân dân đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh tính xác thực của các thông tin trên.

Anh Trần Đức Duy, xóm 8 xã Trung Môn (Yên Sơn) cho biết: Khi đọc được thông tin có nhiều người tử vong vì uống nước Sting ở tỉnh ta, anh không khỏi hoang mang và lo lắng. Bản thân anh và các bạn cũng thường xuyên uống loại nước này mỗi khi đi làm mệt mỏi. 

Ngay sau khi phát hiện các thông tin trên mạng xã hội, các cơ quan chức năng tỉnh đã nhanh chóng phối hợp kịp thời, tổ chức rà soát, kiểm chứng và đưa ra những thông tin chính xác về những sự việc được đưa tin sai lệch, thiếu căn cứ như trên. Lực lượng Công an tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh đã phối hợp, kiểm tra các địa bàn, bệnh viện các tuyến và trường học, qua đó không phát hiện sự việc liên quan đến nước uống Sting như thông tin trên đã đưa. Theo ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ta không xảy ra bất kỳ vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào. Cũng theo lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, việc đưa thông tin sai sự thật nêu trên đang được điều tra, làm rõ động cơ và đối tượng tung tin đồn. 

Trong tháng 7-2016, thực hiện văn bản chỉ đạo từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông đã tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, các trang mạng xã hội hoạt động trên địa bàn tỉnh và thông tin liên quan đến tỉnh nhằm kịp thời xử lý nghiêm các sai phạm. Sở đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động, sử dụng trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội chủ động rà soát toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ, các tài khoản mạng xã hội của mình, chấm dứt ngay các hành vi vi phạm nếu có. 

Trên thực tế, hiện nay việc sử dụng mạng xã hội đã trở nên phổ biến. Bên cạnh tính hữu ích của các trang mạng xã hội thì các cấp, ngành cần siết chặt việc quản lý hoạt động của loại hình này. Cùng với đó, người dùng mạng xã hội cần trang bị cho mình kiến thức, phân biệt thông tin và nguồn thông tin để tránh trở thành nạn nhân của các luồng thông tin sai sự thật.             

Bài, ảnh: Thái Dương

Tin cùng chuyên mục