Tên tội phạm công nghệ cao bị lật tẩy vì... máy in hết giấy

Đối tượng Yang Qing mới chỉ học hết lớp 3 trường làng tại Trung Quốc, sống bằng nghề lao động tự do, nhưng lại sử dụng công nghệ cao rất thành thạo.

Ngày 1/7, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất cáo trạng và chuyển toàn bộ hồ sơ truy tố sang tòa án cùng cấp để đưa đối tượng Yang Qing (SN 1972, trú 306 Colony, DKPR Liverpool, 13088 N.Y,Mỹ ) có quốc tịch Mỹ, dân tộc Hán ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, Yang Qing mới chỉ học hết lớp 3 trường làng tại Trung Quốc, sống bằng nghề lao động tự do, nhưng lại sử dụng công nghệ cao rất thành thạo và tinh vi.

Yang Qing  cùng tang vật khi bị bắt giữ - Ảnh:Thiên Lý 

Theo cáo trạng, từ 13h đến 16h30 ngày 30/6/2015, tại nhà hàng Hương Việt có địa chỉ tại số 1 Trần Hưng Đạo, Nha Trang, Yang Qing đã sử dụng mạng intenet và thiết bị số thực hiện hành vi đánh cắp thông tin của 42 tài khoản khác nhau đăng ký ở hai ngân hàng là Fifth Third Bank và Chase Bank USA tại Mỹ, rồi sử dụng 5 phôi thẻ mang theo để thực hiện 50 giao dịch chuyển tiền của 42 tài khoản trên vào tài khoản của Nguyễn Thị Thu Hương (chủ nhà hàng Hương Việt) nhằm thông qua hệ thống thanh toán của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Khánh Hòa chiếm đoạt 1.553.800.000 đồng.

Trong qua tình Yang Qing dùng thẻ giả chuyển tiền từ tài khoản bị đánh cắp sang tài khoản của Nguyễn Thị Thu Hương thì hết giấy in hóa đơn nên Yang Qing yêu cầu Hương liên hệ nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Chi nhánh Khánh Hòa để xử lý. Ngân hàng đã cử nhân viên Nguyễn Hương Giang đến để hỗ trợ.

Thấy có dấu hiệu bất thường, nhân viên Nguyễn Hương Giang đã dùng điện thoại chụp ảnh và ghi hình lại hành vi của Yang Qing đồng thời báo lãnh đạo ngân hàng phong tỏa tài khoản của chị Hương và báo cho cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Khánh Hòa.

Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khám xét, thu giữ các công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội và bắt khẩn cấp đối với Yang Qing. Tại cơ quan điều tra, Yang Qing đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cáo trạng nhận định hành vi của Yang Qing đã phạm tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a khoản 4 điều 226b BLHS.

Đối với Nguyễn Văn Thích, Nguyễn Thị Thanh Bình, Hương và Cao Tổ Nhựt là những người giúp Yang Qing thực hiện hành vi chuyển tiền từ tài khoản bị đánh cắp vào tài khoản của Hương, hiện nay cơ quan An ninh điều tra chưa xác định được Thiệp, Huang Jia Guo và A Đông. Đối tượng Nhựt hiện đã bỏ trốn đi khỏi địa phương nên chưa làm rõ được ý thức chủ quan của các đối tượng, do vậy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của các đối tượng này với vai trò đồng phạm. Khi nào có đủ căn cứ sẽ xem xét xử lý sau./.

Theo Công an TPHCM

Tin cùng chuyên mục