Thanh Hóa bắt nhóm đối tượng ép các chủ máy gặt lấy tiền

Hiếu cùng đồng bọn đã ép buộc các chủ máy gặt từ nơi khác phải đi gặt lúa theo ý mình, ép ở tại gia đình để thu tiền ăn ở.

Chiều 12/10, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Quảng Xương vừa bắt giữ 4 đối tượng gồm: Đặng Ngọc Hiếu (SN 1980), Lê Công Chung (SN 1993), Lê Văn Thành (SN 1986) và Đặng Ngọc Hiền (SN 1971), đều trú tại xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương, về hành vi cưỡng đoạt tài sản của các chủ máy gặt lúa.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục nhận được phản ánh, thông tin về việc một nhóm đối tượng chuyên bắt ép các chủ máy gặt đến từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gặt thuê trên địa bàn huyện Quảng Xương, bị 1 nhóm đối tượng liên tục bắt ép, đe dọa để thu tiền bảo kê. 

Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xã định, các đối tượng trên từ hai tháng nay liên tục thực hiện 5 vụ cưỡng đoạt tài sản. Nhóm đối tượng đã dùng dao kiếm chặn đường, đe dọa yêu cầu đưa máy gặt ra đồng, gặt lúa theo sự chỉ đạo của bọn chúng. 

Hàng ngày Hiếu và đồng bọn ghi lại diện tích lúa đã gặt, sau đó tổng hợp lại và yêu cầu chủ máy gặt trả tiền. Bình quân mỗi sào lúa bọn chúng bắt các chủ máy gặt phải thu của bà con nông dân 200.000 đồng và phải nộp lại 60.000 đồng cho chúng. Ngoài ra, tất cả các chủ máy gặt phải đưa máy về nhà Hiếu ăn ở tại chỗ, mỗi người phải nộp 100.000/ngày, trả cho người nấu 50.000 đồng/ngày.

Được biết, đối tượng Đặng Ngọc Hiếu đã có 3 tiền án về các tội trộm cắp, cướp giật và cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn. Hiện nay Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trên đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Mới đây, ông Trần Văn Hoàn (trú tại thôn Phú Đăng xã Trường Minh, huyện Nông Cống) có thuê máy gặt về thôn để gặt thuê lúa cho bà con nhân dân.  Khi máy đang gặt thì có 1 nhóm người đến đe dọa, dùng mã tấu uy hiếp không cho gặt lúa. Nhóm người lạ đã dùng hung khí đánh, đâm chém ông Hoàn và cháu ông là Nguyễn Văn Chung phải nhập viện cấp cứu.

Tiếp đó, ngày 3/10, tại huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cũng đã xảy ra vụ xô sát, đập phá máy gặt cũng xuất phát từ việc tranh chấp nhau gặt lúa thuê.

Hiện các vụ việc đang được các cơ quan Công an điều tra làm rõ./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục