Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành: Kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm

TQĐT - Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thời gian qua đã được các ngành chức năng chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm, bảo đảm việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân, giữ gìn trật tự, kỷ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Cán bộ Thanh tra Sở Giao thông vận tải nhắc nhở người dân lấn chiếm lòng đường
để vật liệu gây mất an toàn giao thông.

Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn ngành Thanh tra đã hoàn thành 143/185 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch năm 2016, trong đó có hơn 90 cuộc thanh tra, kiểm tra về chuyên ngành. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào các lĩnh vực: Quản lý, sử dụng kinh phí, ngân sách, đầu tư xây dựng; kiểm tra chất lượng, nhãn mác hàng hóa, việc chấp hành pháp luật về hoạt động thương mại, pháp luật thuế và an toàn giao thông; văn hóa, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường...

Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện thanh tra chuyên ngành tập trung vào việc thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất và kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; kiểm tra về an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản; việc chấp hành các quy định trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tính đến hết tháng 6, Thanh tra Sở đã tổ chức 2 cuộc thanh tra chuyên ngành, phát hiện xử phạt 1 đối tượng vi phạm hành vi buôn bán thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng, phạt tiền 1,5 triệu đồng, quyết định thu hồi số tiền 3 triệu đồng; kiểm tra chuyên ngành 88 cuộc tại 87 tổ chức, 1.153 cá nhân.

Qua kiểm tra đã phát hiện 297 vụ vi phạm, trong đó 5 vụ khởi tố hình sự; xử phạt vi phạm hành chính 292 vụ với số tiền 1,1 tỷ đồng, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 843 triệu đồng. Ngoài việc ra quyết định xử phạt đối với các cơ sở cố tình vi phạm hoặc vi phạm nhiều lần, Thanh tra Sở còn tổ chức tuyên truyền, chỉ rõ cho các cơ sở, người dân vi phạm lần đầu biết sai phạm ở đâu để người dân hiểu pháp luật, không vi phạm để giảm những rủi ro, thiệt hại cho sản xuất và người tiêu dùng.  

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 tuyến quốc lộ, 6 tuyến đường tỉnh với chiều dài trên 800 km, trong đó có nhiều tuyến đường quan trọng nối các tỉnh. Tuy nhiên, hiện ý thức của người tham gia giao thông chưa thực sự tốt, hạ tầng giao thông còn thiếu đồng bộ, hoạt động của phương tiện vận tải còn phức tạp… Điều này đã khiến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ công trình giao thông và hoạt động vận tải của Thanh tra Sở Giao thông vận tải gặp nhiều khó khăn.

Xác định việc phát hiện, xử lý sớm các vi phạm, các tồn tại trong hạ tầng giao thông và hoạt động vận tải có ý nghĩa quan trọng để giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm ùn tắc và tăng tuổi thọ cho các công trình, Thanh tra Sở đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, từng ca trực, tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình trên các cung đường phụ trách, không để bỏ trống tuyến, địa bàn; kịp thời phát hiện những vị trí mất an toàn, hệ thống cọc tiêu, biển báo, hành lang giao thông hư hỏng, bị xâm phạm… có nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông để báo cáo lãnh đạo Sở để kịp thời có giải pháp khắc phục. Bằng các thiết bị được trang bị như cân lưu động, máy kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, camera ghi hình…, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã mở nhiều đợt cao điểm, thực hiện kiểm tra, xử lý theo chuyên đề với các lỗi có nguy cơ cao gây tai nạn như dừng đỗ phương tiện không đúng nơi quy định, hoạt động vật tải của loại hình xe taxi, xe khách…

Qua công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã góp phần thực hiện hiệu quả quy định của pháp luật và việc thực thi pháp luật của các đơn vị, tổ chức, cá nhân.      

 Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục