Tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà

Chiều 13/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà. Mức án cao nhất là 24 tháng tù giam.

Chiều 13/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà. Các đối tượng này bị Viện KSNDTC truy tố về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.


Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

HĐXX nhận định, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, những người liên quan cùng tài liệu, chứng cứ, HĐXX đưa ra kết luận:

Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng. Dự án xây dựng từ năm 2004, đến tháng 4/2009 nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Hiện dự án đóng góp lượng lớn công suất cấp nước cho Thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Từ ngày 4/2/2012 – 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,5 tỉ đồng để khắc phục.

Việc tuyến ống liên tục bị vỡ khiến doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386h, lượng nước ngừng cấp là 1.744.904 m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, được dư luận xã hội và phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm.


HĐXX sơ thẩm vụ án vỡ đường ống nước sông Đà.

Theo kết luận giám định tư pháp ngày 15/4/2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội.

Các bị cáo Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện vai trò của chủ đầu tư, đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện được tiếp nhận, dùng trong dự án đảm bảo chất lượng với đại diện nhà thầu cung cấp.

Trong đó, HĐXX cho biết, bị cáo Hoàng Thế Trung, Trương Trần Hiển chịu trách nhiệm toàn bộ về hậu quả thiệt hại như đã nêu trên, bị cáo Nguyễn Văn Khải đã ký xác nhận nghiệm thu chất lượng vật tư thiết bị, nhưng đã có 18 lần bị vỡ ống, 21 cây ống bị vỡ, chi phí sửa chữa hơn 15,6 tỉ đồng, thời gian ngừng cấp nước là 334 giờ, lượng nước ngừng cấp là 1.408.209 m3.

Các bị cáo Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải là nhà thầu cung cấp ống composite cốt sợi thủy tinh cho dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội. Theo HĐXX, bị cáo Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện mà đơn vị này đã sản xuất và cung cấp cho dự án đảm bảo chất lượng với đại diện chủ đầu tư.

Giữ vai trò là Trưởng đoàn giám sát, bị cáo Đỗ Đình Trì cùng với các Giám sát viên giám sát thi công xây dựng, lắp đặt tuyến ống truyền tải nước sạch dự án đã ký các biên bản nghiệm thu lắp đặt ống và phụ kiện...

Kết quả điều tra xác định, trong số ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện mà các bị cáo đã cho thi công lắp đặt, ký xác nhận nghiệm thu chất lượng, đã bị 18 lần vỡ ống với tổng số 23 cây ống bị vỡ.

Việc áp dụng tiến bộ KH&CN mới trong nghiên cứu, thử nghiệm, Bộ KH&CN đã có văn bản trả lời, ống composite cốt sợi thủy tinh không nằm trong danh mục ứng dụng KH&CN mới.

Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã vi phạm các quy định trong xây dựng, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Tuy nhiên, các bị cáo đều có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, trong quá trình công tác, các bị cáo có nhiều thành tích nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Đối với 9 bị cáo đều là người phạm tội lần đầu, không có tình tiết tăng nặng, nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo./.

Mức án cụ thể của 9 bị cáo trong vụ án này:

Hoàng Thế Trung (cựu GĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 24 tháng tù giam.

Nguyễn Văn Khải (cựu PGĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 20 tháng tù giam.

Trương Trần Hiển (cựu Trưởng Phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 16 tháng tù giam.

Trần Cao Bằng (cựu GĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 24 tháng tù giam.

Vũ Thanh Hải (nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên Quản đốc phân xưởng, nguyên PGĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 20 tháng tù giam.

Đỗ Đình Trì (cựu cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng, cựu Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội) 20 tháng tù giam.

Nguyễn Biên Hùng (cựu cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng, cựu Phó Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội) 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hoàng Quốc Thống (cựu cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng, cựu giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bùi Minh Quân (cựu PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng, cựu giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội) 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục