Tuyên án trùm đa cấp ''Trái tim Việt Nam'' và đồng phạm lừa đảo hơn 800 người

Ngày 9-8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Quá trình thẩm vấn cùng tài liệu hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát xác định, trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn thành lập. Trần Đức Trung (sinh năm 1961; ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, còn bà Lê Thị Hằng (sinh năm 1963; đã chết năm 2021) làm Tổng Giám đốc.

Từ tháng 4-2015, trung tâm chưa được cấp phép hoạt động nhưng bị cáo Trung và đồng phạm vẫn lấy danh nghĩa đơn vị này tổ chức chương trình "Trái tim Việt Nam" và nhiều hội thảo thu hút, lôi kéo người dân nộp tiền để hưởng lãi suất cao. Bị cáo Trung cùng bà Hằng soạn tâm thư, kêu gọi ủng hộ rồi giao cho bà Hằng đi xin chữ ký bày tỏ đồng tình của nhiều người.

Các bị cáo đưa thông tin gian dối rằng trung tâm có nguồn vốn, ai tham gia đóng góp sẽ được nhận tiền theo chính sách. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn tiền chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người trước theo mô hình đa cấp.

Năm 2015, các bị cáo: Bùi Thị Oanh (sinh năm 1956), Phan Văn Lực (sinh năm 1978), Nhâm Sỹ Phúc (sinh năm 1967), Phan Thị Thoa (sinh năm 1989) là cán bộ trung tâm được giao điều hành Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép.

Sau đó, Trung và Hằng sáp nhập câu lạc bộ trên vào trung tâm. Bị cáo Lực được phân công khai thác, thu hút các hội viên mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng. Đến tháng 4-2015, câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả nên bị cáo Trung ký văn bản hủy bỏ Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu và triển khai chương trình "Trái tim Việt Nam".

Các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn và phân công 6 nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố. Sau đó, tiền được chuyển về văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh (Hà Nội).

Ban đầu, các đối tượng thu về 148 tỷ đồng từ các địa phương và hơn 42 tỷ đồng tại văn phòng Trường Chinh. Các bị cáo đã lấy một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước.

Thông qua chương trình "Trái tim Việt Nam", Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của 1.008 bị hại. Trong đó, bị cáo Trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng. Các bị cáo khác chiếm hưởng từ vài trăm triệu đến hơn 8 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. Thế nhưng, các bị can tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP quốc tế NewStar tổ chức chương trình liên kết 3 miền hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình liên kết 3 miền, các bị cáo tiếp tục thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người tham gia trên khắp cả nước. Sau đó, Trung chi trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình "Trái tim Việt Nam", còn lại chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử đánh giá, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm lợi ích của nhiều người, ở nhiều tỉnh, thành phố. Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo, song thực tế các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền lớn. Hành vi đó gây bức xúc dư luận, xã hội. Bị cáo Trần Đức Trung là chủ mưu, khởi xướng, gian dối đưa ra chính sách hỗ trợ người nghèo. Bị cáo là người chịu trách nhiệm chính, cao nhất trong số các bị cáo.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Đức Trung tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Giữ vai trò đồng phạm, các bị cáo từng là cán bộ, nhân viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới như: Bùi Thị Oanh lĩnh án 9 năm tù, Phan Văn Lực 6 năm tù, Nhâm Sỹ Phúc 7 năm tù và Phan Thị Thoa 8 năm tù. Các bị cáo phải liên đới bồi thường cho hơn 800 bị hại (số người được xác định) trong vụ án hơn 38 tỷ đồng.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục