Tiếng việt | English

Tuyên truyền trực tiếp, hiệu quả thiết thực

- Một trong những nhiệm vụ được lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực đó là tuyên truyền các quy định về trật tự an toàn giao thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông, các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho 11.733 lượt người, trong đó tuyên truyền trực tiếp cho 6.502 lượt người tham gia giao thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường. Lực lượng cảnh sát giao thông còn cung cấp hơn 1.000 bộ tài liệu cho các cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh. 


Lực lượng cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tuyên truyền cho
các chủ phương tiện các quy định về trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 2.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, việc tuyên truyền trực tiếp qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực sự mang lại hiệu quả giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, hạn chế xảy ra tai nạn. Công tác tuyên truyền trực tiếp cho người tham gia giao thông được thực hiện thường xuyên, tập trung vào các quy định của Nghị định 100 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trọng tâm phổ biến các chế tài xử lý nồng độ cồn, phóng nhanh, vượt ẩu, xe chính chủ, dừng đỗ đúng nơi quy định, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy điện. Nhờ đó, số vụ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông từ đầu năm đến nay đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, điều khiển xe vượt quá tốc độ 570 trường hợp, giảm 215 trường hợp; 672 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, giảm 116 trường hợp; điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm 1.631 trường hợp, giảm 162 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019... Các chiến sỹ cảnh sát giao thông trong toàn ngành ngoài việc tuyên truyền các quy định về trật tự an toàn giao thông còn tham gia tuyên truyền cho đội ngũ lái xe khách thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang, vệ sinh phương tiện bảo đảm hạn chế lây lan của dịch bệnh.  

Từ hoạt động tuyên truyền trực tiếp của lực lượng cảnh sát giao thông giúp mỗi người nhận thức đầy đủ hơn các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Anh Nguyễn Quang Hà, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) chia sẻ, anh chưa nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật về dừng đỗ, đường ưu tiên, xe chính chủ. Vừa rồi, anh đỗ xe ở điểm chờ xe buýt và đã được lực lượng cảnh sát giao thông khi thi hành nhiệm vụ nhắc nhở, tuyên truyền thêm một số quy định khi kiểm tra giấy tờ, anh hiểu thêm thế nào là xe không chính chủ, nhường đường cho người đi bộ, xe ưu tiên, điểm dừng đỗ...

Bài, ảnh: Phương Thùy 

Tin cùng chuyên mục