Tiếng việt | English

Xã không ma túy

TQĐT - Xã Kim Bình (Chiêm Hóa) nhiều năm liền không có người nghiện ma túy, không xảy ra tụ điểm buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tình hình an ninh trật tự đảm bảo, đời sống nhân dân được nâng lên… Có được kết quả đó là do cấp ủy, chính quyền xã đã làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Công an xã Kim Bình (Chiêm Hóa) nắm bắt tình hình an ninh trật tự khu dân cư thôn Đồng Ẻn.

Xã Kim Bình có 13 thôn, trên 1.200 hộ dân. Nhận thức rõ tác hại của ma túy và các điều kiện có thể phát sinh tệ nạn ma túy trên địa bàn, Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phòng chống ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội. UBND xã cụ thể hóa thành kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể hằng năm, hằng quý, trong đó, xây dựng địa bàn không có ma túy được đặt lên hàng đầu. Các tổ chức đoàn thể đồng bộ vào cuộc tuyên truyền, tổ chức ký cam kết 100% hội viên, đoàn viên không mắc các tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy. Đồng thời, thường xuyên củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội của xã; giao ban Ban chỉ đạo phân công thành viên phụ trách tất cả các thôn, trường học. Hiệu quả rõ nhất trong công tác xây dựng và duy trì xã không ma túy là xã đã phát huy hiệu quả các hương ước, quy ước trong xây dựng đời sống văn hóa ở thôn. Ở mỗi đoàn thể đều thực hiện mô hình phòng, chống tệ nạn ma túy như: Quản lý, giáo dục thanh thiếu niên hư; quản lý, giáo dục con em không phạm tội, mắc tệ nạn xã hội, không mắc tệ nạn ma túy…

Thôn Đồng Ẻn là thôn trung tâm, có nhiều trường học, hộ sản xuất kinh doanh, do đó, an ninh trật tự tương đối phức tạp. Để tệ nạn ma túy không len lỏi vào đời sống, thôn luôn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu tác hại cũng như đề cao cảnh giác với loại tệ nạn này. Theo đồng chí Viên Văn Hà, công an viên thôn Đồng Ẻn, lực lượng công an viên đã thường xuyên rà soát địa bàn, nắm chắc từng đối tượng có biểu hiện bất thường, phát động nhân dân thực hiện tốt phong trào tố giác tội phạm, loại trừ các tệ nạn xã hội thông qua các hình thức như cung cấp thông tin, gọi điện thông báo hay thư tố giác tội phạm. Nhờ vậy, nhiều năm liền, thôn không có đối tượng nghiện cũng như các vụ việc liên quan đến ma túy. 

Anh Hứa Văn Hậu, Trưởng Công an xã Kim Bình cho biết, với vai trò là lực lượng nòng cốt, lực lượng công an xã đã làm tốt công tác quản lý, kiểm soát địa bàn. Xã Kim Bình có đường tỉnh lộ ĐT185 đi qua, trên địa bàn có Trường THPT. Công an xã luôn kiểm soát, nắm chắc hộ khẩu, nhân khẩu, các đối tượng tạm trú, tạm vắng, nhất là những người đến lao động, kinh doanh buôn bán tại địa phương. 13/13 đồng chí công an viên phụ trách thôn luôn chủ động phối hợp với công an xã, chi bộ, chính quyền thôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn ma túy. Chính vì vậy, công tác phòng, chống tệ nạn ma túy đã có chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, năm 2011 trở về trước trên địa bàn xã có đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong năm 2011, qua rà soát, Công an xã đã phối hợp với Công an huyện đấu tranh, xây dựng kế hoạch triệt phá, bắt giữ thành công 1 đối tượng. Từ năm 2012 đến nay, xã hoàn toàn trắng về ma túy, không còn đối tượng nghiện, không có tụ điểm buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Nhờ ngăn chặn và duy trì hiệu quả về ma túy đã góp phần đưa xã Kim Bình đạt tiêu chí an ninh trật tự trong năm 2012 và đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục