Tiếng việt | English

Xét xử lưu động: Tăng hiệu quả tuyên truyền giáo dục pháp luật

TQĐT - Việc tổ chức xét xử lưu động các vụ án điểm của Tòa án nhân dân hai cấp đã góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, đồng thời tăng hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với người dân.

Từ năm 2016 đến nay, Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã tổ chức xét xử lưu động 144 vụ án về các tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán chất ma túy, hủy hoại rừng, tội cố ý gây thương tích, cướp, trộm cắp tài sản, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Trong đó nhiều vụ án được xét xử lưu động ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật chưa thường xuyên. Do đó, việc xét xử lưu động tại những nơi xảy ra vụ án có ý nghĩa giáo dục cao đối với người dân.


Một phiên tòa xét xử lưu động về tội giết người tại xã Hồng Thái (Na Hang).

Phiên tòa xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng mới đây của Tòa án nhân dân tỉnh tại xã Hồng Thái (Na Hang) đã thu hút rất đông người dân trong xã đến dự. Chỉ vì suy nghĩ lạc hậu, mê tín dị đoan, tin vào lời thầy cúng mà bị cáo Lý Văn Sềnh, thôn Hồng Ba đã phạm tội giết người. Khi được hỏi, bị cáo Sềnh vẫn khẳng định trâu, bò của gia đình mình bị ốm là do Lý Văn Xuân, người cùng thôn “thả ma” vào nhà mình. Khi được Hội đồng xét xử giải thích rằng trâu, bò thả rông trên rừng, không tránh khỏi dịch bệnh, đã tiêm nhưng chữa trị thì cũng phải có thời gian, bị cáo Sềnh dường như mới hiểu ra nhưng đã muộn. Cũng trong phiên tòa này, khi bị hại là Lý Văn Xuân yêu cầu gia đình bị cáo bồi thường thiệt hại hơn 100 triệu đồng, Hội đồng xét xử đã giải thích, tuy những tổn hại mà bị cáo Sềnh gây ra cho anh Xuân rất lớn như mất khả năng lao động, nhưng anh Xuân cần phải có đủ các giấy tờ theo quy định để chứng minh chi phí điều trị. 

Ông Lý Văn Khào, Trưởng thôn Hồng Ba cho biết: “Trong thôn bà con vẫn còn hủ tục, mê tín dị đoan nên việc xét xử lưu động tại xã sẽ tốt hơn tuyên truyền miệng, bởi vì bà con người dân tộc thiểu số chỉ tin vào những điều mắt thấy tai nghe”. Theo ông Hà Văn Chương, Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh, đối với những vụ án có tính chất nguy hiểm, thường xảy ra ở nhiều địa bàn hoặc những vụ án với những thủ đoạn tội phạm mới, Tòa Hình sự xác định là án điểm, cần thiết phải tuyên truyền cho người dân hiểu thì sẽ tổ chức xét xử lưu động.

Từ năm 2016 đến nay, Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang là đơn vị tổ chức xét xử lưu động số lượng nhiều nhất với 39 vụ, trong đó chủ yếu là xét xử về tội tàng trữ, mua bán, sử dụng chất ma túy, lừa đảo, chiếm đoạt, cướp giật tài sản; cố ý gây thương tích... Nhiều phiên tòa được tổ chức xét xử tận tổ dân phố, nơi xảy ra vụ án. Ông Hà Văn Thành, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sông Lô 2, xã An Tường cho biết, những phiên tòa xét xử lưu động, thôn đều thông báo rộng rãi để mọi người đến dự. Người già đi xem về sẽ dạy bảo, nhắc nhở con cháu. Còn thanh niên thì cần phải ý thức hơn về chấp hành pháp luật.

Những phiên tòa xét xử lưu động của Tòa án nhân dân tỉnh, từ phần xét hỏi cho tới tranh tụng, ngoài việc làm rõ các tình tiết của vụ án, quyền lợi của các bên liên quan, Hội đồng xét xử còn hướng tới các đối tượng là người dân dự phiên tòa để giải thích, tuyên truyền các quy định của pháp luật. Đây là một cách thức tuyên truyền hiệu quả đối với người dân.  

Bài, ảnh: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục