Xét xử vụ lừa đảo có sự tiếp tay của nhiều cán bộ ngân hàng

Ngày 4-5, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984; trú ở phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan vụ án này, có 24 bị cáo khác lần lượt bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Đáng chú ý, trong số 25 bị cáo, Đặng Quỳnh Hương (sinh năm 1980; nguyên cán bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á) bị đưa ra xét xử về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”; Nguyễn Hồng Trung (sinh năm 1983; nguyên nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân) bị truy tố cùng lúc về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng” và tội "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. 

Tiếp đến là Trần Thị Hoa (sinh năm 1981), Phạm Thị Ngọc Lan (sinh năm 1985), Đặng Thị Thu Hòa (sinh năm 1984) và 10 bị cáo khác đều từng là cán bộ, nhân viên ngân hàng, cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng năm 2016-2018, Nguyễn Thị Hà Thành hoạt động kinh doanh tự do, bị thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân. Nhờ "chiêu" vay tiền của người sau trả cho người trước, thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Thời gian này, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu. Thành lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng những khoản tiền lớn nên được các Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á (VAB) coi là khách VIP.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước nên từ ngày 5-6 đến 26-11-2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Và bị cáo đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, VAB và nhiều cá nhân khác nhau.

Cụ thể, tại Ngân hàng NCB, từ ngày 18-6 đến 21-8-2018, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) 50 tỷ đồng. Bị cáo yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên hai vợ chồng ông này vào Ngân hàng NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các công ty khác và lợi dụng sự tin tưởng, thiếu trách nhiệm của nhân viên Ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân để cả hai ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ, chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Thành vay của ông Toàn 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm đứng tên hai vợ chồng ông vào một ngân hàng khác, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ. Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sau đó dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với doanh nghiệp.

Tiếp đến, Thành và đồng phạm lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng này trong hoạt động thu thập hồ sơ, thẩm định cấp tín dụng và giải ngân để ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên chứng từ hợp đồng cầm cố tiền gửi trong hồ sơ cấp tín dụng. Qua đó đã chiếm đoạt 49,4 tỷ đồng của tổ chức tín dụng.

Tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á, trong khoảng thời gian từ ngày 5-6 đến 26-11-2018, Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền của nhiều cá nhân rồi sau đó câu kết với các cán bộ ngân hàng này để thực hiện màn lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 273 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ngoài việc gian dối chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng nêu trên, Nguyễn Thị Hà Thành còn cùng Nguyễn Thị Thu Hương là chuyên viên quan hệ khách hàng Phòng Khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng VAB, lừa hai người khác ký chứng từ vay, chứng từ rút tiền để chiếm đoạt của 3 cá nhân với số tiền lên đến gần 60 tỷ đồng.

Với nội dung và việc liên quan đến nhiều ngân hàng, phiên tòa dự kiến kéo dài trong 10 ngày.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục