Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

- Đã uống rượu bia không lái xe là yêu cầu bắt buộc được quy định theo Nghị định 100 của Chính phủ. Việc thực hiện Nghị định 100 trên địa bàn tỉnh thời gian qua tương đối tốt, tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp bất chấp quy định của pháp luật vẫn lái xe khi đã sử dụng bia rượu gây nguy hiểm cho người tham giao thông.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý hơn 500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, mức phạt cao nhất lên đến hơn 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe theo quy định. Có thể nói, với mức phạt nghiêm khắc như vậy theo Nghị định 100 có tính răn đe, giáo dục rất lớn, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông đã uống rượu bia không lái xe. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, do nhiều nguyên nhân, không ít người coi thường luật pháp vẫn sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông. Do đó, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức các chốt chặn tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến đường, tuyến phố, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.


Các chiến sỹ Cảnh sát Phòng Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm nồng độ cồn tại đường Bình Thuận, thành phố Tuyên Quang.

Việc xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm túc, không có tình trạng nể nang “gọi điện thoại cho người thân”. Đây là khẳng định của Đại úy Lương Hải Sơn, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Tuyên Quang. Công an thành phố phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức các chốt chặn tại đầu cầu Nông Tiến, đường Bình Thuận, Phạm Văn Đồng... xử lý vi phạm nồng độ cồn mỗi tuần 3 buổi. Đây là thời điểm cần tăng cường xử lý vi phạm vì mùa cưới đang đến, bảo đảm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông do bia rượu gây ra. Trung bình mỗi buổi, lực lượng cảnh sát phát hiện, xử lý từ 3 đến 8 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, mức phạt từ hơn 2 triệu đến 35 triệu đồng, không bỏ qua bất cứ trường hợp nào, dù đó là người quen.

Chấp hành quy định đã uống rượu bia không lái xe là nét đẹp văn hóa giao thông, cần phải được các tầng lớp nhân dân tự nguyện thực hiện nghiêm túc để góp phần giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Thế nhưng, theo Thượng tá Đỗ Văn Hạnh, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, nếu lực lượng Cảnh sát giao thông không tăng cường tuần tra xử lý thì tình trạng vi phạm nồng độ cồn lại tiếp tục diễn ra phổ biến, thậm chí nhiều người uống khá say nhưng vẫn lái xe, nguy cơ gây tai nạn là rất lớn. Do đó, công tác tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh trong các tầng lớp nhân dân để chấp hành tốt Nghị định 100 của Chính phủ, từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông do lái xe uống rượu bia gây ra.  

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục