Xử phạt trên 5 tỷ đồng vi phạm giao thông 4 ngày nghỉ lễ

13.945 chủ phương tiện vi phạm trật tự ATGT đường bộ bị xử phạt 4.674,2 triệu đồng, 1.020 vi phạm ATGT đường thủy bị phạt 388,6 triệu đồng.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong vòng 4 ngày nghỉ lễ (từ 30/4 – 3/5), lực lượng CSGT đường bộ trên toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 13.945 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nộp kho bạc 4.674,2 triệu đồng, tạm giữ 53 xe ô tô, 1.928 xe mô tô, tước giấy phép lái xe 390 trường hợp. Lực lượng cảnh sát đường thủy cũng đã kiểm tra, xử lý 1.020 trường hợp, nộp kho bạc 388,6 triệu đồng.

Đã có 13.945 trường hợp vi phạm trật tự ATGT trong đợt nghỉ lễ.
(Ảnh minh họa: Internet)

Trong 4 ngày nghỉ lễ, trên các tuyến cao tốc, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, xuất hiện ùn ứ cục bộ ở một số trạm thu phí (đầu vào các tuyến cao tốc). Mặc dù Ủy ban ATGT Quốc gia đã có chỉ đạo: Trong trường hợp có hiện tượng ùn tắc kéo dài hơn 1 km tại khu vực trạm thu phí, cần ngừng thu phí, mở cổng để phương tiện lưu thông nhanh hơn cho đến khi hết ùn tắc mới tổ chức thu phí trở lại, nhưng trên thực tế không có trạm thu phí nào chấp hành.
Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 số lượng phản ánh của người dân về điện thoại đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã giảm nhiều so với dịp nghỉ Tết Nguyến đán Bính Thân.

Dịp này, Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận 270 phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi); ngày 30/4 và ngày 3/5 có số lượt phản ánh đến đường dây nóng cao nhất, khoảng 200 cuộc gọi và tin nhắn.

Nội dung các cuộc gọi và tin nhắn chủ yếu phản ánh về tình trạng xe khách chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Hà Nội -Thanh Hóa, Nghệ An, Nình Bình, Phú Thọ, Yên Bái và ngược lại.

“Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh”, ông Hùng cho biết.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho biết, theo thông tin qua đường dây nóng và trên các phương tiện thông tin đại chúng, lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp nghỉ lễ, nhiều nhà xe đã chở quá số người quy định, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé cao bất thường. Tại các tuyến Hà Tĩnh, Nghệ An đi Hà Nội hầu hết giá cước đều tăng 20 – 50%.

Đặc biệt, hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng xe khách chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ, nhất là các tuyến Hà Nội - Thanh Hóa, Nghệ An.

Trong khi đó, ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay, trong kỳ nghỉ lễ vừa qua đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng quấy rối, nháy máy và có những lời lẽ lăng mạ đối với các số điện thoại đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia.

“Chúng tôi đang đề nghị lực lượng chức năng của Bộ Công an vào cuộc điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Minh khẳng định./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục