Yên Sơn xây dựng địa bàn an toàn

TQĐT - Thực hiện Kế hoạch số 375/KH - BCĐ ngày 19-12-2014 của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 38) về chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, huyện Yên Sơn đã lựa chọn xã Mỹ Bằng và Phú Lâm để triển khai thực hiện. Mục tiêu là hết năm 2016 hai xã này trở thành địa bàn an toàn về an ninh trật tự.

Công an xã Phú Lâm (Yên Sơn) tuyên truyền pháp luật cho người dân thôn Ngòi Xanh 2.

Anh Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Ban Công an xã Mỹ Bằng cho biết, trong kế hoạch thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, Ban công an xã xác định một số địa bàn trọng điểm cần tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát.

Ban Công an xã đã siết chặt công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng, quản lý đi đôi với giáo dục các đối tượng thuộc diện quản lý theo quy định của pháp luật. Công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm đã huy động được cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn vào cuộc. Ở tất cả các thôn đều thành lập các tiểu ban phòng chống tội phạm. 

Công tác chuyển hóa địa bàn đã góp phần giúp xã Mỹ Bằng đạt và duy trì hiệu quả tiêu chí về an ninh trật tự trong xây dựng xã điểm nông thôn mới năm 2015. Sau hai năm triển khai công tác chuyển hóa, tình hình an ninh trật tự của xã ổn định, không có điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự xảy ra.

Còn đối với xã Phú Lâm, từ khi triển khai công tác này, nhiều thôn trước đây từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự thì nay đã trở thành địa bàn an toàn về an ninh trật tự. Cả xã có 25 thôn thì đến nay đã chuyển hóa được 19 thôn trước đây là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Hai năm qua, xã không có trọng án, vụ việc phức tạp về ANTT. Công tác kiện toàn lực lượng công an xã đã giúp cho việc đối phó với các vụ việc ANTT phát sinh được chủ động, kịp thời hơn. 

Ông Nguyễn Văn Tuyền, Trưởng thôn Ngòi Xanh 2, xã Phú Lâm cho biết, trước đây thôn là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Do thôn nằm dọc theo quốc lộ nên thường xuyên có thanh niên tụ tập, gây rối trật tự về đêm.

Từ khi thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn và thực hiện mục tiêu đưa Ngòi Xanh 2 ra khỏi địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, thôn đã phối hợp với công an viên đẩy mạnh tuyên truyền tới các hộ gia đình trong các buổi họp thôn, gây dựng các cơ sở tin cậy để cung cấp thông tin tố giác tội phạm. Lực lượng công an xã thường xuyên đi tuần tra vào các giờ giới nghiêm, kiên quyết xử lý các hành vi tụ tập, gây rối an ninh trật tự về đêm trên tuyến quốc lộ. 

Theo báo cáo đánh giá của Công an huyện Yên Sơn, sau khi thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, trên địa bàn hai xã Mỹ Bằng, Phú Lâm đã giảm gần 30 vụ vi phạm về ANTT.

Tuy nhiên đây là hai địa bàn giáp ranh, có nhiều tuyến giao thông liên huyện, liên tỉnh là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm lưu động nhưng lại là khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Do đó, công tác chuyển hóa này vẫn sẽ được Công an huyện triển khai ở hai xã này với sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an và hệ thống chính trị ở địa phương.        

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục