Bắt giữ 13 cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An vì hành vi nhận hối lộ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ diễn ra tại hai cơ sở 37-01S (thành phố Vinh) và 37-02S (thị xã Thái Hòa) của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An; bắt giữ 13 đối tượng, trong đó có giám đốc, 2 phó giám đốc trung tâm và một số cán bộ đăng kiểm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, công an các đơn vị, địa phương tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, qua đó, đã nắm được thông tin về việc có dấu hiệu hành vi “Đưa, môi giới, nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An ở cơ sở 37-01S có địa chỉ tại thành phố Vinh và cơ sở 37-02S tại thị xã Thái Hòa.

Sau một thời gian xác lập đấu tranh Chuyên án, ngày 5/2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng, trong đó có 1 giám đốc, 2 phó giám đốc, 4 trưởng phòng, 3 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An và ba đối tượng môi giới để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ”.

Quá trình điều tra bước đầu xác định: Trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số đối tượng "cò" bên ngoài để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm, sau đó đối tượng “cò” thỏa thuận, thống nhất với Trưởng dây chuyền để bỏ qua các lỗi như: Không bảo đảm tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không bảo đảm, đèn xe không đúng quy định…

Tùy vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định của nhà nước, Trưởng dây chuyền thống nhất với “cò” để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ, với số tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ phương tiện. Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện.

Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên. Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: Thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng….

Lực lượng Công an thu giữ các tài liệu liên quan đến hành vi nhận hối lộ

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, từ ngày 4 đến 6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 2 cơ sở (37-01S và 37-02S) của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, khám xét nhà riêng Giám đốc trung tâm Nguyễn Quý Khánh (SN 1967), trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh và hai phó Giám đốc trung tâm: Nguyễn Trinh Tài (SN 1969), trú tại xã Nghi Ân và Nguyễn Viết Đức (SN 1968), trú tại phường Lê Mao, đều ở thành phố Vinh (Nghệ An), thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Với những tài liệu thu thập được, Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số tiền nhận hối lộ được Khánh, Đức và Tài bàn bạc thống nhất chung chi theo tỷ lệ nhất định, tùy theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của Trung tâm đăng kiểm định kỳ 2 tuần/lần.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 13 đối tượng nói trên để điều tra mở rộng vụ án và xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục