Bắt đối tượng "siêu" lừa đảo gần 70 tỷ đồng

Hải trực tiếp thỏa thuận mua nhà đất rồi chỉ trả cho người bán tài sản một phần tiền, sau đó cho người thân như mẹ ruột, em ruột, vợ…. đứng tên rồi mang đến ngân hàng thế chấp để được vay số tiền lớn rồi chiếm đoạt không trả tiền vay. Từ thời điểm Hải thực hiện hành vi chiếm đoạt đến khi bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giữ, Hải đã lừa vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và người dân với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng...

Ngày 1-10, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Cần Thơ đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thanh Hải (37 tuổi) ĐKTT: 11/2E, đường Hoàng Văn Thụ, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, sau đó thay đổi nhiều chỗ ở) về hành vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến gần 70 tỷ đồng.

Trước đó, khoảng tháng 5-2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ nhận đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (41 tuổi), ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tố cáo Võ Thanh Hải về lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cụ thể là Hải đã mua của bà Nhung một căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ trả hơn 1 tỷ đồng, còn nợ hơn 450 triệu nhưng không trả, sau đó lại cho người thân mình đứng tên căn nhà rồi đến ngân hàng thế chấp để vay số tiền 2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. 


Đối tượng Hải (bìa phải)​

Từ đơn tố giác của bà Nhung và nhiều người dân, quá trình xác minh, phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ bước đầu xác định: Hải không có công ăn việc làm nhưng muốn có nhiều tiền, Hải đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức mua bán nhà.

Để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, Hải trực tiếp thỏa thuận mua nhà đất rồi chỉ trả cho người bán tài sản một phần tiền, sau đó cho người thân như mẹ ruột, em ruột, vợ…. đứng tên rồi mang đến ngân hàng thế chấp để được vay số tiền lớn rồi chiếm đoạt không trả tiền vay. 

Từ thời điểm Hải thực hiện hành vi chiếm đoạt đến khi bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giữ, Hải đã lừa vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và người dân với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng.

Công an TP Cần Thơ thông báo ai là bị hại của Võ Thanh Hải thì nhanh chóng đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Cần Thơ trình báo vụ việc.

Hiện vụ án đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo CAND

Tin cùng chuyên mục