Giám đốc công ty con Vinashin chiếm đoạt hơn 39 tỉ đồng

Lợi dụng chức vụ, một giám đốc công ty con của Vinashin đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ rút hơn 39 tỉ đồng tiêu xài cá nhân.

Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 4/8, TAND TP HCM đã tuyên phạt Lưu Trung Hiếu (SN 1982, nguyên Giám đốc Công ty tài chính Công Nghiệp tàu thủy chi nhánh TP HCM, viết tắt là VFC.HCM) mức án 14 năm tù.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Dương Anh Tứ (SN 1983, Phó Phòng tín dụng VFC.HCM) bị tuyên phạt 8 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Lưu Trung Hiếu sau phiên xử

Trong vụ án này, Lưu Trung Hiếu là đối tượng chủ mưu, đã rút hơn 35,2 tỉ đồng của Nhà nước sử dụng mục đích riêng; Dương Anh Tứ là đồng phạm giúp sức tích cực và chiếm đoạt 3,9 tỉ đồng.

VFC.HCM là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Công ty Tài chính Công nghiệp Tàu thủy (VFC) - Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin, nay là Tổng Công ty CNTT), được thành lập năm 2005. VFC.HCM có chức năng, nhiệm vụ chính là huy động vốn, hoạt động tín dụng, dịch vụ ngân quỹ, hoạt động ngoại hối…

Lưu Trung Hiếu được VFC bổ nhiệm giữ chức vụ giám đốc VFC.HCM vào giữa tháng 11/2012. Để có tiền đầu tư và kinh doanh cá nhân, từ tháng 8/2012, Hiếu và Tứ đã mượn pháp nhân của 8 công ty là người thân, bạn bè để lập hồ sơ vay vốn của VFC.HCM.

Sau đó, cả hai chỉ đạo nhân viên hợp thức các thủ tục, bỏ qua các bước kiểm tra hồ sơ vay vốn, khả năng tài chính và xác định tài sản thế chấp; không tiến hành thẩm định và tái thẩm định phương án vay vốn, sử dụng vốn vay…

Hiếu đã phê duyệt và giải ngân khi chưa đủ điều kiện theo quy định với tổng số tiền là 39,2 tỉ đồng.

Ngày 1/10/2014, Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lưu Trung Hếu và Dương Anh Tứ. Riêng Dương Anh Tứ được thay đổi biện pháp ngăn chặn bằng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú vào ngày 29/10/2015.

Ngoài hành vi phạm tội như đã nêu trên, Lưu Trung Hiếu còn khai đã sử dụng 1 tỉ đồng để đưa cho ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty CNTT nhằm mục đích tạo quan hệ để để bạt Phó Tổng Giám đốc VFC. Tuy nhiên, cơ quan công an xác định không có căn cứ chứng minh ông Sự có nhận những món quà này như lời khai của Hiếu./

Theo Phạm Dũng/Người lao động

Tin cùng chuyên mục