Tiếng việt | English

Khai báo y tế gian dối sẽ bị phạt tù

- Để góp phần ngăn chặt sự gia tăng của đại dịch Covid - 19, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành văn bản hướng dẫn xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid -19.

Theo đó, văn bản hướng dẫn này sẽ xác định tội danh theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Sau đây là một số tội danh được xác định trong văn bản của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:

Người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh trở về từ vùng dịch đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi lây truyền dịch bệnh Covid -19 cho người khác thì được coi là trường hợp “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” và bị xử lý về tội “ Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Tội danh này gồm các hành vi: trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người”. Tội này gồm các hành vi: trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa, không tuân thủ quy định cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly, t không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid -19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid -19 thì sẽ bị xử về tội “Làm nhục người khác”.

Bên cạnh đó, công văn gửi các tòa án nhân dân các cấp, các đơn vị thuộc tòa án còn nêu rõ: người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội “Thiếu trách nhiệm gây hâu quả nghiêm trọng”.

Mai Linh

Tin cùng chuyên mục