Tăng cường phòng chống tội phạm cướp

TQĐT - Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã xuất hiện một số vụ cướp giật tài sản có giá trị của người dân. Từ thực trạng này, lực lượng Công an thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm tăng cường phòng chống nạn cướp giật, đem lại bình yên cho nhân dân.

Tang vật một số vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố Tuyên Quang trong thời gian qua.

Theo Công an thành phố Tuyên Quang, từ tháng 1 đến tháng 5 - 2016, trên địa bàn thành phố đã diễn ra một số vụ cướp giật túi xách, điện thoại đi động và trang sức của người dân, đặc biệt là những người đang tham gia giao thông, đi xe máy đeo túi xách. Chị Bùi Thị Thu Hiền, thôn Hưng Kiều 3, xã An Tường cho biết: Ngày 15 - 4, khi đi từ Hàm Yên về gần nhà, chị đã bị 2 đối tượng đi xe máy theo sát và giật túi xách. Sự việc diễn ra rất nhanh khiến chị không kịp phản ứng; ngay sau đó, chị đã đến Công an thành phố để trình báo sự việc trên. 

Xác định nhóm đối tượng trên có nhiều nghi vấn liên quan đến một số vụ cướp giật khác đã xảy ra trước đó, Công an thành phố đã thành lập chuyên án, cử cán bộ trinh sát kinh nghiệm điều tra nhằm làm rõ vụ việc. Ngày 17 - 4, Công an thành phố đã bắt nhóm cướp giật tài sản trên địa bàn phường Hưng Thành ngày 15-4. Các đối tượng gồm Nguyễn Văn Lân, sinh năm 1994, trú tại thôn Hồng Hà; Phương Văn Thịnh, sinh năm 1997, trú tại thôn Đồng Ca; Lê Văn Học và Nguyễn Văn Thản, cùng sinh năm 1993 trú tại xã Nhữ Khê (Yên Sơn). Qua khai thác, nhóm đối tượng trên đã khai nhận là thủ phạm chính gây ra 3 vụ cướp trên địa bàn thành phố từ khoảng thời gian tháng 1 đến tháng 4 - 2016. Vụ đầu tiên vào ngày 22 - 1 tại địa bàn xã An Tường, nạn nhân là một phụ nữ đi xe gắn máy; vụ thứ 2 vào ngày 7 - 4 tại khu vực cổng Trường THPT Nguyễn Văn Huyên, nạn nhân là chị Trần Thị Bích Phượng trú tại xã An Tường bị cướp túi xách bên trong có 1 chiếc điện thoại hiệu Iphone. Tang vật thu được từ các vụ cướp gồm 6 chiếc điện thoại, giấy tờ tùy thân cùng tiền mặt trị giá hàng chục triệu đồng. Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Văn Lân khai nhận, với cùng một thủ đoạn chạy xe máy quanh các phố, y đã cùng đồng phạm theo dõi và lợi dụng khi các đối tượng sơ hở về điện thoại, túi xách thì hành động.    

Nhằm ngăn chặn và triệt phá loại tội phạm này, lực lượng Công an thành phố Tuyên Quang đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Theo đó, Công an thành phố đã thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự về ban đêm. Các tổ này có lực lượng công an phường, xã và chiến sỹ các đội nghiệp vụ phối hợp tuần tra, kiểm soát trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau ở địa bàn các xã, phường. Việc thành lập các đội tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, kiểm tra các đối tượng có hành vi, biểu hiện nghi vấn và xử lý các đối tượng tội phạm. 

Công an thành phố Tuyên Quang khuyến cáo nhân dân khi ra ngoài đường không nên mang theo trang sức, túi xách, điện thoại có giá trị và luôn có ý thức cảnh giác để tránh bị cướp giật, tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

  Bài, ảnh: Thái Dương

Tin cùng chuyên mục