Y án tử hình một phụ nữ vận chuyển 3kg ma túy

Ngày 6-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hương (sinh năm 1980; trú ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 23-12-2020, Tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị chức năng làm nhiệm vụ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác phát hiện, bắt quả tang Lường Thị Tiến (sinh năm 1993; ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) mang theo balo màu đỏ, đang đến gần xe ô tô do Nguyễn Hoài Nam điều khiển để giao cho Nguyễn Thị Thanh Hương. Kiểm tra ba lô màu đỏ, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 3 gói ma túy có tổng trọng lượng gần 3kg.

Tại cơ quan điều tra, Tiến khai, chiều 22-12-2020, Tiến đang ở cửa hàng của gia đình tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên thì có một người đàn ông không quen biết nói tiếng Lào và tiếng Thái nhờ Tiến vận chuyển 3 gói ma túy trên về Hà Nội với giá 5 triệu đồng. Người đàn ông lạ mặt giao cho Tiến điện thoại, bên trong có sẵn số để hai bên liên hệ. Nhận lời, Tiến cho số ma túy trên vào ba lô màu đỏ của mình, rồi đi xe khách xuống Hà Nội.

Cùng ngày, Nguyễn Thị Thanh Hương nhận được điện thoại của đối tượng tên là Tuân bảo sáng 23-12-2020 đi đón Tiến để nhận “hàng”. Người này cho Hương số điện thoại của Tiến để liên hệ. Sau đó, Hương gọi điện thoại cho Nguyễn Hoài Nam, người quen làm nghề lái xe taxi bảo sáng hôm sau chở đi có việc.

Sáng 23-12-2020, Nam chở Hương đến khu vực chợ Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội). Khi đến địa điểm trên, Tiến xuống xe, mang theo balo màu đỏ, bên trong đựng ma túy đứng chờ Hương. Khi Hương đến, Tiến chưa kịp giao ma túy cho Hương thì bị công an bắt quả tang.

Quá trình kiểm tra, khám xét người, đồ vật của Nguyễn Thị Thanh Hương để vào buồng tạm giam, cơ quan chức năng còn phát hiện, thu giữ của Hương 3,5 viên nén màu xám giấu trong áo ngực. Hương khai, đêm 22-12-2020, Hương đi dự sinh nhật một người bạn tại một quán karaoke ở huyện Thanh Trì (Hà Nội). Tại đây, Hương nhìn thấy một túi nilon bên trong có 4 viên ma túy để trên mặt bàn, nên lấy một viên, bẻ đôi để sử dụng. 3,5 viên còn lại, Hương giấu trong áo ngực, mục đích sử dụng dần.

Với hành vi nêu trên, Hương bị cấp sơ thẩm tuyên phạt tử hình theo đúng tội danh bị truy tố. Với Lường Thị Tiến, do bị cáo này đang mang thai nên Hội đồng xét xử tuyên phạt tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hương kháng cáo xin giảm nhẹ tội. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao nhận thấy, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hương không có tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ, nên tuyên y án sơ thẩm.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục