194 kiện ma túy dạng “thảo mộc” chuyển phát nhanh vào Việt Nam

Lực lượng Hải quan phối hợp với Bộ Công an thành lập ban chuyên án nhằm phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường bưu chính quốc tế.

Chuyến hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện với ngày 15/4, với 36 kiện hàng, tổng trọng lượng khoảng 545kg, người gửi từ Ethiopia.

Theo kết quả giám định, đây là một chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ ngày 15/4 đến 28/6, Ban chuyên án đã liên tục rà soát, phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Australia hoặc hàng hoàn nhập từ một số nước về Việt Nam với nội dung  khai báo "trà khô" hoặc "thảo mộc sấy khô", "chùm ngây"...

Ma túy dưới dạng thảo mộc khô.

Trên cơ sở lấy mẫu giám định, kết quả giám định của Viện khoa học hình sự cũng cho thấy, thành phần Cathinone tại các lô hàng trên.

Kết quả phát hiện đến nay tổng số 199 kiện (194 kiện tại chi cục hải quan chuyển phát nhanh và 5 kiện tại chi cục hải quan Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài) với trọng lượng 2,5 tấn.

Theo lực lượng chức năng, đây là một đường dây vận chuyển trái phép thảo mộc khô có chứa chất ma túy có diễn biến phức tạp, có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc.

Lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu, các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan hải quan là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ ba.

Theo nhận định của Ban chuyên án, chủ mưu ở nước ngoài, người gửi và người nhận là những người được thuê vận chuyển tại Việt Nam.

Nhập khẩu thảo mộc sấy khô từ: Ethiopia, Kenya, Nam Phi tập kết về Việt Nam, sau đó đối tượng tìm cách chuyển sang các nước khác như: Australia, Hà Lan, Mỹ qua đường hàng không, bưu chính quốc tế.

Hiện ban chuyên án đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh làm rõ về nhân thân người gửi, người nhận đối với những lô hàng xuất, nhập

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục