Bắt ‘doanh nhân’ Trung Quốc lừa 18 tỷ trốn sang Việt Nam

Sau khi lừa đảo chiếm gần 18 tỷ đồng nghi phạm người Trung Quốc bỏ trốn sang Việt Nam với mác doanh nhân thành đạt.

Ngày 3/10, Đại tá Lê Hữu Trà - Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục cảnh sát truy nã (C52) bắt giữ Lu Ping (tên tiếng Việt là Lục Bình, 35 tuổi) và bàn giao cho phía Trung Quốc.

Hộ chiếu Bình dùng để nhập cảnh vào Việt Nam

Theo Công an, Lu Ping, số hộ chiếu E20662742 bị Công an quận Bảo Sơn, TP Thượng Hải, Trung Quốc ra lệnh tạm giam với tội danh huy động trái phép tiền gửi của người dân, sau khi gây án đã nhập cảnh vào Việt Nam ngày 7/6 vừa qua.

Theo điều tra, khoảng từ 4/2014 đến tháng 7/2016, thông qua các mối quan hệ Lu Ping đã mời mọi người đến công ty của mình chuyên về kinh doanh tiền tệ để dự tiệc và giới thiệu dự án đầu tư thu lời với lãi suất cao. Từ đó Lu Ping huy động vốn khoảng 18 tỷ đồng, không có khả năng chi trả rồi bỏ trốn.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, Ping sống như vợ chồng với một phụ nữ tên A. (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM). Sau đó, cả 2 xuống TP Cần Thơ thuê nhà tại quận Ninh Kiều sinh sống. Lúc này, Ping xưng là doanh nhân thành đạt, đang định mở nhà hàng ở Cần Thơ.

Nghi phạm Bình tại thời điểm bị bắt

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã bắt giữ đối tượng Lu Ping. Tại cơ quan công an, Ping thừa nhận mình là người đang bị Công an Trung Quốc truy nã.

Hiện, Công an Việt Nam đã bàn giao nghi phạm này cho phía Trung Quốc.

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục