Bắt đối tượng lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lợi dụng dịch Covid-19, Nguyễn Minh Phụng đăng tải các thông tin cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, dược phẩm, tổ chức dịch vụ tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 29-7, Phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hồ Chí Minh và Công an thành phố Thủ Đức đã phối hợp kiểm tra, tạm giữ đối tượng Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi, trú tại phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức) để làm rõ, xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tải các thông tin sai sự thật nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an thành phố Hồ Chí Minh, lợi dụng tình hình dịch bệnh, Phụng đã đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo… các nội dung thông tin gồm: Cung cấp giấy xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch (600.000 đồng/tờ); đăng ký dịch vụ tiêm ngừa vắc xin các loại (Pfizer 1.250.000 đồng/liều, AstraZeneca 1.080.000 đồng/liều); các loại dược phẩm để chữa trị khi nhiễm Covid-19 và bán hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu. Sau khi các nạn nhân chuyển tiền, Phụng chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền được chuyển.

Đối tượng Phụng tại cơ quan Công an.

Hành vi của Phụng đã tác động sai lệch đến nhận thức của người dân trong việc tổ chức tiêm ngừa vắc xin, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng. Rất nhiều người đã bị Phụng thuyết phục, chuyển tiền để mua hàng hóa lương thực, thực phẩm làm từ thiện xã hội, cung ứng cho các điểm cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch hay đăng ký ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19, mua phôi giấy kết quả xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch nhưng sau đó đã bị chiếm đoạt, cắt liên lạc.

Công an thành phố Thủ Đức đang củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, điều tra làm rõ để nhanh chóng đưa ra xử lý nghiêm hành vi phạm pháp của Phụng.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục