Bắt giam thư ký toà án làm sai lệch hồ sơ

Trong lúc lập biên bản hòa giải để cấp trên ký, thư ký tòa án huyện Krông Năng đã tự ý chỉnh sửa làm sai lệch toàn bộ hồ sơ

Chiều 9/8, lãnh đạo tòa án huyện Krông Năng (Đắk Lắk) xác nhận, cơ quan điều tra VKSND Tối cao Khu vực Tây Nguyên (trú tại Đà Nẵng) vừa ra lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng đối với Nguyễn Hữu Mạnh (nguyên thư ký TAND huyện Krông Năng) về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ông Mạnh nghe cơ quan chức năng đọc lệnh bắt giữ

"Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra nên không thể cung cấp thêm thông tin cho phóng viên", một lãnh đạo TAND huyện Krông Năng nói.

Được biết, tối 8/8, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã di lý ông Mạnh về Đà Nẵng tạm giam để làm rõ vụ việc và phục vụ điều tra.

Trước đó, đầu năm 2011, Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Nơ Trang Long - Agribank (trụ sở tại TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk) đã làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Định (trú huyện Krông Năng) tại TAND huyện Krông Năng về việc vay thế chấp 800 triệu đã quá thời hạn nhưng không trả nợ.

Do đó, giữa năm 2011, TAND huyện này tổ chức buổi hòa giải giữa đại diện ngân hàng, ông Định và bà Tuyết (vợ ông Định) là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo biên bản hòa giải, ông Định chấp nhận thanh toán các khoản nợ từ phía ngân hàng kê biên. Riêng bà Tuyết cho biết không biết khoản nợ trên cũng như không sử dụng số tiền đó nên không có trách nhiệm trả nợ. 

Qua xác minh, vợ chồng ông Định có tài sản chung là nhà và đất (diện tích 300 m2). Nhưng ông Định thừa nhận chỉ dùng phần tài sản riêng để trả nợ.

Là thư ký tại TAND huyện Krông Năng nên ông Nguyễn Hữu Mạnh trong lúc tập hợp hồ sơ đã tự ý chỉnh sửa, đồng thời viết thêm nội dung vào biên bản hòa giải để biến tài sản chung của vợ chồng ông Định thành tài sản riêng của ông này.

TAND huyện Krông Năng căn cứ vào biên bản hòa giải nên đã ký quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các bên.

Sau đó, phần nhà và đất có diện diện tích hơn 300 m2 ở Krông Năng của vợ chồng ông Định và Tuyết bị kê biên, bán đấu giá được hơn 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển trả cho Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nơ Trang Long để thi hành án.

Với những tài liệu cơ quan VKSND Tối cao điều tra cho thấy, thư ký Mạnh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Tuyết trong khi người này không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ riêng của chồng./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục