Bộ Công an sẽ thanh tra vụ phóng viên Quang Thế

Bộ Công an thanh tra toàn bộ vụ việc, kể cả những sai phạm của các chiến sĩ công an Đông Anh và nội dung xử lý hành chính đối với phóng viên.

Bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều nay (4/10), trả lời VOV.VN về vụ việc xô xát giữa công an huyện Đông Anh với phóng viên Quang Thế (Báo Tuổi Trẻ), Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: “Lãnh đạo Bộ Công an đã cho tôi biết là sẽ cho thanh tra toàn bộ cuộc này, kể cả thanh tra những sai phạm của các chiến sĩ công an Đông Anh và thanh tra nội dung xử lý hành chính đối với phóng viên Quang Thế. Khi có kết quả thanh tra sẽ thông báo cụ thể”.

Hình ảnh phóng viên Quang Thế bị cảnh sát hình sự tung chân đá 

Trước đó, sáng 23/9, sau khi nhận được thông tin ở khu vực cầu Nhật Tân có vụ tài xế taxi tử vong bên dưới chân cầu, phóng viên Quang Thế được sự chỉ đạo của lãnh đạo báo Tuổi Trẻ đến tìm hiểu sự việc.

Khi đến nơi, phóng viên Quang Thế không thấy có biển thông báo cấm chụp ảnh, ghi hình, lực lượng chức năng cũng không căng dây bảo vệ hiện trường.

Rất nhiều người dân hiếu kỳ đứng trên cầu tìm hiểu, dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh vụ việc.

Phóng viên Quang Thế cho biết, khi anh đưa máy ảnh ra chụp ảnh thì có một chiến sĩ công an mặc cảnh phục ra nói không được chụp.

Anh Thế đã trình giấy tờ liên quan chứng minh mình đang đi tác nghiệp. Sau đó, anh Thế đi ra cách xa hiện trường khoảng 30m và chụp ảnh thì bị một nhóm người, trong đó có chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Hình sự - Công an huyện Đông Anh mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung (Công an Hà Nội phát ngôn cho rằng là sự xô xát giữa hai bên).

Sau đó, phóng viên Quang Thế đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh trình báo sự việc.

Chiều cùng ngày, Đội trưởng Đội cảnh sát Hình sự Công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện báo Tuổi Trẻ và có lời xin lỗi. Sau sự việc Giám đốc Công an Hà Nội đã có chỉ đạo làm rõ sự việc.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng có công văn gửi cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc phát biểu với báo chí cho biết, liên quan đến vụ việc, hai chiến sỹ liên quan bị khiển trách và kiểm điểm, riêng phóng viên Quang Thế bị phạt 6 lỗi hành chính. Đối với va chạm giữa phóng viên và cảnh sát hình sự, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, do cảnh sát hình sự gạt tay vào người phóng viên Quang Thế nhưng trúng má, giơ cao chân nhưng không trúng.

Phát biểu của Đại tá Nguyễn Duy Ngọc bị dư luận phản ứng. Việc phạt phóng viên Quang Thế cũng bị cho rằng không đúng quy định của pháp luật. Nhiều luật sư, đại biểu Quốc hội cũng như đề nghị xem xét lại vụ việc.

Ngày 3/10, phóng viên Trần Quang Thế đã có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an Hà Nội và Trưởng Công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính trong vụ việc mà dự luận gọi là vụ “gạt tay trúng má”.

Trong đơn khiếu nại, phóng viên Quang Thế cho rằng, quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Tây Hồ là thiếu căn cứ pháp luật và không tuân theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Cùng ngày, Báo Tuổi Trẻ TP.HCM cũng có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung-  Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo Công an Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế.

Theo công văn của báo Tuổi Trẻ, việc Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội phát biểu với báo chí cho rằng chiến sĩ cảnh sát hình sự huyện Đông Anh “gạt tay trúng má phóng viên Quang Thế” và ra quyết định xử phạt hành chính phóng viên của Báo Tuổi Trẻ 6 lỗi là không khách quan, không đúng bản chất sự việc, không đúng quy định của pháp luật.

Báo Tuổi Trẻ đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế để đảm bảo công bằng, khách quan. Đồng thời nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục