Cảnh báo người dân không vay tiền qua App, tránh hệ lụy khôn lường khi trả nợ

- Công an tỉnh vừa có cảnh báo người dân tuyệt đối không vay tiền qua App (qua ứng dụng) với lãi suất cao, tránh hệ lụy khôn lường khi trả nợ.

Chị Y không có khả năng trả nợ khi đã lỡ vay tiền qua các App này với mức lãi suất cao.

Thực tế, các App cho vay tiền đa phần do những đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất cao. Đề nghị người dân có nhu cầu vay tiền hãy đến ngân hàng, tổ chức tín dụng tin cậy để được tư vấn cụ thể về mức vay, lãi suất, thời hạn trả.  

Trong tháng 7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh tiếp nhận, xử lý tin báo của chị T.H.Y, trú tại huyện Yên Sơn. Trước đó, tháng 3-2021, chị Y có vay số tiền 3 triệu đồng qua App “Sieudong” với thủ tục đơn giản: gửi ảnh chứng minh thư nhân dân và cho phép App truy cập vào danh bạ điện thoại. Tuy nhiên, chị Y chỉ nhận được 1,2 triệu đồng do các đối tượng giải thích thu lãi, gốc, phí dịch vụ và yêu cầu chị phải trả đủ số tiền 3 triệu đồng trong vòng 7 ngày, nếu chậm nộp sẽ phải chịu phí phạt. Đến hạn, chị Y chưa có tiền trả, các đối tượng tiếp tục giới thiệu chị vay tiền qua các App khác để trả nợ. Đến ngày 9-6, chị Y đã vay tiền của 39 App như: “Cây phát tài”, “vay tốt”, “ví vui vẻ”, “trạm tiền”, “ví chanh”,… với 164 giao dịch vay tiền. Tổng số tiền chị Y phải trả cho các App là gần 480 triệu đồng.

Các đối tượng liên tục dùng số điện thoại lạ gọi điện khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng, nhắn tin quấy rối bạn bè, người thân, đồng nghiệp, gây sức ép để chị Y trả tiền. Do lo sợ, chị Y đã vay tiền của bạn bè, người thân tổng 124 triệu đồng để trả cho các App, nhưng vẫn còn nợ lại 355,2 triệu đồng. Số tiền lãi liên tục tăng khiến chị Y không đủ khả năng trả. Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc trên.

Tin, ảnh: Công Vượng

Tin cùng chuyên mục