Dứt điểm vụ giả giấy tờ hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản

Việc lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ để đưa 802 sản phẩm là thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản vào Danh mục được phép lưu hành trái quy định tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản trực thuộc Tổng cục Thủy sản mặc dù được phát hiện hơn 1 năm nhưng hiện vẫn đang "nóng" trong dư luận.

Ông Nguyễn Ngọc Oai.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản vừa chia sẻ thêm thông tin xung quanh vụ việc này.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xử lý của Tổng cục Thủy sản đối với các cá nhân vi phạm trong vụ việc làm giả giấy tờ để cấp phép cho 800 sản phẩm thức ăn là nhẹ. Đề nghị ông cho biết ý kiến về nhận định này?

Vụ việc được Tổng cục Thủy sản phát hiện ngày 1/4/2015 qua công tác kiểm soát nội bộ và tiếp nhận thông tin tố cáo từ 1 cá nhân thuộc Tổng cục Thủy sản. 

Ngay hôm sau (2/4/2015), Tổng cục Thủy sản báo cáo Bộ trưởng NN& PTNT. Quan điểm của Bộ và Tổng cục Thủy sản là khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm vụ việc theo quy định pháp luật. Ngay sau khi phát hiện vụ việc Bộ NN& PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thụ lý, xác minh, xử lý nghiêm theo thẩm quyền. 

Xem xét và áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất đối với các công chức, viên chức vi phạm, cụ thể: Áp dụng hình thức cách chức Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản đối với ông Bùi Đức Quý (nguyên là Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định Nuôi trồng thủy sản); Áp dụng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Hành chính quản trị thuộc Văn phòng Tổng cục; Áp dụng hình thức buộc thôi việc đối với 1 viên chức, hình thức cảnh cáo đối với 1 viên chức của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định Nuôi trồng thủy sản.

Ngay sau khi thi hành kỷ luật, Đảng ủy Tổng cục Thủy sản và Đảng ủy Bộ NN&PTNT đã xem xét, áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất về Đảng là khai trừ Đảng đối với ông Bùi Đức Quý và ông Lê Tuấn Anh.

Xin ông cho biết việc lưu hành thực tế trên thị trường 802 sản phẩm bị đưa vào Danh mục được phép lưu hành trái quy định?

Theo báo cáo từ các địa phương, trong 802 sản phẩm được đưa vào danh mục được phép lưu hành trái pháp luật. Trong đó có 347/802 sản phẩm đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam để lưu hành; 157/802 sản phẩm mới tiến hành sản xuất thử, chưa bán ra thị trường; 210/802 sản phẩm chưa sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam; 88/802 sản phẩm đến ngày 3/8/2016 chưa xác định được tình trạng lưu hành (do các công ty có các sản phẩm này không còn hoạt động hoặc thay đổi địa chỉ). Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục làm rõ thông tin thực tế lưu hành đối với 88 sản phẩm này.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại có 347/802 sản phẩm đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam để lưu hành trên thị trường; 367/802 sản phẩm đã bị đưa vào danh mục nhưng chưa được sản xuất, chưa được lưu hành. Có 88/802 sản phẩm đến ngày 3/8/2016 chưa xác định được tình trạng lưu hành.

Xin ông cho biết hướng xử lý tiếp theo của Tổng cục Thủy sản?

Thời gian tới Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan quản lý Nuôi trồng thủy sản địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với vật tư đầu vào trong Nuôi trồng thủy sản (đặc biệt là các sản phẩm đã bị đưa vào lưu hành trái quy định); phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý dứt điểm, triệt để vụ việc theo quy định pháp luật. Đồng thời Tổng cục Thủy sản đã và tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ trực tiếp thi hành công vụ, tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính; tăng cường tính công khai minh bạch, chống tiêu cực trong các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp. 

Tổng cục Thủy sản tiếp tục rà soát tổng thể toàn bộ danh mục được phép lưu hành đối với thức ăn thủy sản và chất xử lý cải tạo môi trường trên phạm vi toàn quốc để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm.

Theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục thực hiện triệt để cải cách hành chính; dự kiến sẽ đề xuất với Bộ thay đổi cách quản lý vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp thông qua danh mục như hiện nay bằng việc quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, gắn với quản lý theo hệ thống và chuỗi giá trị sản phẩm.

Xin cảm ơn ông!

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục