Tiếng việt | English

Giả danh nhân viên hải quan để lừa đảo hàng tỷ đồng

Ngày 8-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) ra quyết định khởi tố bị can đối với hai chị em Trương Thị Mỹ Hằng (sinh năm 1989) và Trương Thái Quý (sinh năm 1994, cùng trú tại phường 14, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại cơ quan công an, Hằng khai nhận khoảng năm 2018 có sang PhnômPênh (Campuchia) buôn bán. Tại đây, Hằng quen biết một nhóm đối tượng gồm cả người Việt Nam sinh sống tại Campuchia và người nước ngoài. Các đối tượng rủ Hằng tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người ở Việt Nam.

Thủ đoạn của các đối tượng là lập tài khoản Zalo và Whatsapp, giả danh là nhân viên vận chuyển hàng, nhân viên hải quan rồi gọi điện thoại cho các “con mồi” ở Việt Nam để thông báo có gói hàng gửi cho họ, yêu cầu nộp các loại tiền phí, thuế, bảo hiểm vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp để được nhận hàng. Khi người bị hại tin tưởng và chuyển tiền thì các đối tượng chiếm đoạt. Sau mỗi vụ, Hằng được các đối tượng chia cho 5% số tiền lừa được.

Khoảng đầu tháng 3-2020, Hằng từ Campuchia về Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của các đối tượng nói trên, Hằng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của chị N.T (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bằng thủ đoạn như trên. Quá trình thực hiện hành vi, Hằng rủ em trai là Trương Thái Quý cho mượn tài khoản để chuyển tiền lừa được của chị N.T vào, sau đó chia cho Quý 5% số tiền nhận được.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục