Tiếng việt | English

Liên tiếp xử phạt các facebooker đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19

Lực lượng chức năng tại Lâm Đồng và Tây Nguyên liên tiếp xử phạt nhiều Facebooker có hành vi đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 trường hợp (mỗi người 10 triệu đồng) vì thông tin sai lệch, bịa đặt về tình hình dịch bệnh virus Covid-19 trên mạng xã hội.

Trường hợp thứ nhất bị xử phạt là ông L.T.T (trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương). Khoảng 23 giờ ngày 16/2, ông T. đã đăng nội dung lên trang Facebook cá nhân về việc: "Đơn Dương có ca đầu tiên dương tính với vi rút Corona đề nghị anh em cẩn thận cách ly".

Trước đó, ngày 14/2, ông N.H.M (trú xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) cũng đưa lên trang mạng xã hội nội dung: "Có người ở tỉnh Vĩnh Phúc nơi đang có dịch Corona vừa vào nhà người quen ở huyện Lâm Hà, Lâm Đồng".


Chủ tài khoản Facebook M.T.N.B làm việc với công an.

Sau khi ông T. và ông M. đăng tải lên trang Facebook cá nhân, nhiều người đã vào bình luận, chia sẻ bài viết gây hoang mang dư luận, chỉ trích cơ quan chức năng không kịp thời cách ly, kiểm tra.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng xác minh các thông tin đăng tải đều không đúng sự thật. Làm việc với cơ quan chức năng cả ông T. và ông M. đã thừa nhận hành vi đăng tin sai sự thật và cam kết không tái phạm.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 10 triệu đồng vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tại Tây Nguyên, Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Công an thành phố Kon Tum mời lên làm việc bà M.T.N.B (35 tuổi), trú tại phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum.

Tại buổi làm việc bà M.T.N.B thừa nhận hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng và viết cam kết không tái phạm đăng tải  những thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật lên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 14/2/2020, trên tài khoản facebook cá nhân của mình, bà M.T.N.B  đăng tải bài viết có nội dung: “Nhật Bản kiểm soát gắt mà lên con số nhiễm dịch bệnh 247 người, còn VN thì chỉ có 16 người chứng tỏ VN mình quá giỏi phải không? Các bạn có thấy lạ không. Nghe con bạn thân ở SG bên Q9 có 2 bé bị nhiễm mà không ai dám đăng lên”.

Mặc dù sau đó M.T.N.B đã xóa thông tin sai sự thật này trên facebook cá nhân, song  cũng đã xuất hiện nhiều bình luận cho rằng cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm, chưa kịp thời cách ly người đang sống ở vùng dịch, che giấu thông tin người bệnh... gây hoang mang, lo lắng trong dư luận địa phương./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục