Phá chuyên án trộm trâu mang sang Trung Quốc tiêu thụ

Chiều 8/8, Công an tỉnh Lai Châu cho biết vừa phá thành công chuyên án 007T trộm trâu có đối tượng là người nước ngoài tham gia.

Từ ngày 5 - 21/7, trên địa bàn các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn và Tam Đường, tỉnh Lai Châu xảy ra 5 vụ trộm trâu, với tổng tài sản kẻ gian lấy trộm là 23 con trâu, giá trị khoảng 500 triệu đồng. 

Lực lượng Cảnh sát điều tra dẫn giải đối tượng dựng lại hiện trường các vụ án.

Nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, ngày 22/7, Công an tỉnh Lai Châu đã lập chuyên án 007T và huy động 160 cán bộ, chiến sỹ vào cuộc. Sau hơn 10 ngày tích cực điều tra, Ban chuyên án đã xác định được 4 đối tượng nghi vấn về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, gồm Lý A Lâu, sinh năm 1984; Tẩn Chỉn Quan, sinh năm 1979; Sùng A Lùng, sinh năm 1974; Lý A Dê, sinh năm 1975.

Cả 4 đối tượng đều có hộ khẩu thường trú tại hai xã biên giới Mù Sang và Dào San, huyện Phong Thổ. Ngoài ra, còn có 1 đối tượng người Trung Quốc, tên Giàng A Thông tham gia.

Ngày 1/8, được sự vận động của gia đình và Ban chuyên án, đối tượng Lý A Dê đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Dê khai nhận, trước khi thực hiện hành vi trộm trâu, các đối tượng thường di chuyển bằng xe máy để thám thính. Chúng thường nhắm vào các gia đình buộc nhốt giữ trâu cạnh đường, không có khóa, tường rào bảo vệ, không có người trông coi và chờ tới rạng sáng để hoạt động.

Dê là người điều khiển ô tô tải, tải trọng 1,25 tấn chở 21 con trâu do các đối tượng trộm được để đưa lên xã Mù Sang, huyện Phong Thổ và sau đó đưa qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc tiêu thụ.

Từ lời khai của Dê, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã bắt thêm 2 đối tượng là Lý A Lâu và Sùng A Lùng. Riêng hai đối tượng Tẩn Chỉn Quan và Giàng A Thông hiện đang ở Trung Quốc.

Ghi nhận thành tích của cán bộ, chiến sỹ trong chuyên án, Công an tỉnh Lai Châu đã khen thưởng đột xuất 3 tập thể, 8 cá nhân. 

Đại tá Nguyễn Văn Hiện, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu, Phó Ban chuyên án cho biết, các vụ án xảy ra trong tháng 7/2016 có một đặc thù riêng, đó là các đối tượng bắt hàng đàn trâu một và dùng ô tô để vận chuyển. Các đối tượng manh động, táo bạo, hoạt động có tổ chức, cấu kết với nhau giữa người Việt Nam với người nước ngoài.

Theo đại tá Nguyễn Văn Hiện, lực lượng Cảnh sát hình sự sẽ phối hợp với lực lượng Công an Trung Quốc xác minh đối tượng và cùng phối hợp với nước bạn để có kế hoạch bắt giữ được đối tượng. Đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, có kế hoạch bắt giữ đối tượng khi y quay trở lại Việt Nam./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục