Phát hiện hành khách người Nhật vận chuyển 5kg vàng lên máy bay

Hành khách người Nhật khai nhận 7 tượng kim loại được làm từ vàng trị giá 16,5 triệu Yên Nhật, tương đương 3,2 tỷ đồng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội bài Hà Nội vừa cho biết: đêm 3/8, tại khu vực kiểm tra hải quan của Đội thủ tục hành lý xuất khẩu, qua soi chiếu hành lý xách tay của hành khách Kitada Takayoshi (SN 1983, quốc tịch Nhật Bản) là khách xuất cảnh trên chuyến bay JL752(HANOI-NARITA), lực lượng chức năng đã phát hiện trong túi hành lý của hành khách này có một số sản phẩm kim loại.

Qua kiểm tra thực tế túi hành lý, ngoài tư trang hành lý phù hợp với chuyến bay, hành khách Kitada Takayoshi còn mang theo 7 tượng kim loại màu bạc, với tổng trọng lượng khoảng 5 kg nghi là vàng.

Lực lượng chức năng yêu cầu ông Kitada Takayoshi đưa các giấy tờ chứng minh số hàng hóa không khai báo hải quan nhưng ông không xuất trình được hóa đơn mua hàng hợp lệ.

Theo biên bản lấy lời khai ban đầu, ông Kitada Takayoshi khai nhận số tượng trên được làm từ vàng trị giá 16,5 triệu Yên Nhật, tương đương 3,2 tỷ đồng. Ông Kitada Takayoshi mang về Nhật Bản để trang trí và sưu tầm.

Toàn bộ tang vật đã được niêm phong hải quan, trên niêm phong có chữ ký của ông Kitada Takayoshi và đang lưu giữ tại kho tạm giữ của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Hiện Chi cục đã báo cáo và đề nghị Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho tiến hành trưng cầu giám định, nếu xác định là vàng thì sẽ khởi tố vụ án và chuyển giao hồ sơ cho Cơ quan điều tra - Công an thành phố Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục