Tiếng việt | English

TAND tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác

- Năm 2019, mặc dù số lượng các loại vụ án mà Tòa án thụ lý, giải quyết tăng so với năm 2018, các tranh chấp dân sự ngày càng có diễn biến phức tạp, song với tinh thần và trách nhiệm cao của cán bộ, công chức Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã chủ động đề ra nhiều giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng xét xử. Qua đó, TAND hai cấp tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác, tạo dấu ấn quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp.

Năm 2019, công tác giải quyết, xét xử các loại án của TAND tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu thi đua của Tòa án nhân dân tối cao. TAND hai cấp đã thụ lý và giải quyết 3.362/3.540 vụ, việc các loại (tăng 342 vụ việc so với năm 2018), đạt tỷ lệ giải quyết 95% . Trong đó, án hình sự 761 vụ với 1.384 bị cáo, đã giải quyết 756 vụ 1.367 bị cáo, đạt tỷ lệ 99%. Án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động thụ lý và giải quyết 1.924/1.970 vụ, việc đạt tỷ lệ 97,7%. Án Hành chính thụ lý và giải quyết 36/38 vụ đạt 95%, áp dụng biện pháp xử lý hành chính thụ lý và giải quyết 83/83 trường hợp đạt 100%. Chất lượng xét xử các loại án được nâng lên, không có án bị sửa, bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Các vụ án đều được thụ lý, giải quyết kịp thời, không có án quá hạn luật định, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Tòa án luôn chú trọng công tác hòa giải, đối thoại hướng cho các đương sự tự thỏa thuận, hòa giải thành, đảm bảo được quyền lợi chính đáng của công dân, của tập thể, của Nhà nước. Kết quả đối thoại thành, hòa giải thành 1.885/2.459 vụ, đạt tỷ lệ 77%.


Một buổi giao ban công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh.

Để có được những kết quả trên, năm qua, TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đổi mới tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, cả về nội dung và hình thức tổ chức phiên tòa. Việc xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa được thực hiện công khai và dân chủ. Các phán quyết của Tòa án căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa. Trong giải quyết các loại vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính, lao động, công tác hòa giải và đối thoại được chú trọng và tăng cường. Tòa án nhân dân hai cấp tổ chức 56 phiên tòa rút kinh nghiệm. Các phiên tòa rút kinh nghiệm và những phiên tòa có tính chất phức tạp đều được truyền hình trực tuyến đến các điểm quan sát của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và lãnh đạo Tòa án. Việc công khai bản án, quyết định luôn được chú trọng, TAND tỉnh thực hiện công bố 1.949  bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Bên cạnh đó, TAND tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả các phần mềm phục vụ công tác chuyên môn và quản lý; triển khai và sử dụng tốt hệ thống giao ban truyền hình trực tuyến giúp cho các hoạt động quản lý, điều hành, đào tạo, tập huấn được thuận lợi.

Trong năm vừa qua, công tác thi đua - khen thưởng của TAND tỉnh cũng đã được triển khai mạnh mẽ tạo sức lan tỏa tới toàn thể cán bộ, công chức trong toàn đơn vị. TAND tỉnh phát động nhiều đợt thi đua xây dựng các điển hình, với tiêu chí không để án quá hạn luật định, hòa giải thành đạt tỷ lệ cao… Từ đó mỗi cán bộ, đảng viên đều có thêm động lực, cố gắng, chủ động, sáng tạo triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Năm 2019, TAND tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và là năm thứ 3 liên tiếp nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Đây là những phần thưởng xứng đáng của Đảng, Nhà nước ghi nhận những nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, công chức TAND hai cấp trong tỉnh.

Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục